Phát biểu trên được ông Carter đưa ra trước các sĩ quan tốt nghiệp tại Học viện Hải quân ở TP Annapolis, bang Maryland. Ông Carter nói rằng Trung Quốc muốn có được những lợi ích từ thương mại tự do và Internet miễn phí nhưng đôi khi tự mình hạn chế cả hai thứ đó.

“Trung Quốc đôi khi chơi theo luật của riêng họ. Kết quả là hành động của Trung Quốc có thể dựng lên bức tường Vạn lý trường thành của sự tự cô lập. Các nước trên khắp khu vực, các đồng minh, đối tác và những bên không liên minh đang bày tỏ quan ngại cả công khai lẫn bí mật tại các cấp cao nhất, các cuộc nhóm họp khu vực hay diễn đàn toàn cầu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu tại Học viện Hải quân ở bang Maryland hôm 27-5 Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu tại Học viện Hải quân ở bang Maryland hôm 27-5 Ảnh: AP

Trung Quốc tìm cách củng cố yêu sách chủ quyền hầu như toàn bộ biển Đông bằng cách bồi đắp phi pháp các thực thể thành đảo nhân tạo, xây dựng trái phép đường băng, bến cảng và cơ sở hạ tầng có thể phục vụ hiện diện quân sự.

Theo ông Carter, Trung Quốc muốn vấn đề biển Đông không dính líu vào quan hệ Mỹ - Trung trên diện rộng nhưng Mỹ không thể chấp nhận như vậy. “Hành động của Trung Quốc thách thức các nguyên tắc căn bản và chúng tôi sẽ không nhìn nhận theo hướng khác” - ông Carter nhấn mạnh.

Tái khẳng định quyền tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế, ông Carter nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục “bay, giong buồm và hoạt động” bất cứ đâu mà pháp luật cho phép để bảo vệ quyền của các quốc gia.

Cùng lúc đó, ông Carter cũng chỉ trích Trung Quốc tấn công mạng công ty Mỹ. “Các chủ thể mạng của Trung Quốc vi phạm tinh thần của mạng Internet, chưa nói gì đến luật pháp, khi đánh cắp tài sản trí tuệ quy mô lớn từ các công ty Mỹ” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Tuyên bố của ông Carter được đưa ra trước thềm chuyến thăm Singapore dự hội nghị an ninh châu Á trong tuần sau. Hành động của Trung Quốc ở biển Đông nhiều khả năng trở thành chủ đề thảo luận hàng đầu tại hội nghị này.

H.Bình (Theo AP)