Mỹ treo thưởng 12 triệu USD "giúp" Syria tiêu diệt al-Qaeda

Tin mới

19/10/2012 08:43

(NLĐO)- Ngày 18-10, Mỹ treo thưởng số tiền lên tới 12 triệu USD nhằm hỗ trợ truy tìm hai kẻ hậu thuẫn tài chính của al-Qaeda tại căn cứ Iran bị cáo buộc đổ tiền cho các nhóm cực đoan ở Syria.

Fadhli bị cáo buộc gây quỹ tài trợ cho cuộc tấn công vào tàu MV Limburg của Pháp ở bờ biển Yemen hồi năm 2002. Ảnh: Mideast Security

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Muhsin al-Fadhli và trợ tá Adel Radi Saqr al-Wahabi al-Harbi đã đại diện cho mạng lưới khủng bố al-Qaeda tạo điều kiện cho các dòng tài trợ đổ vào Syria thông qua Iran”.
Fadhli, 31 tuổi, là một trong số các thủ lĩnh al-Qaeda được biết trước về kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ ngày 11-9- 2001. Y còn bị cáo buộc gây quỹ tài trợ cho cuộc tấn công vào tàu MV Limburg của Pháp ở bờ biển Yemen hồi năm 2002 vốn làm 1 người thiệt mạng và 4 người bị thương.
 
"Fadhli đã thế chân Ezedin Abdel Aziz Khalil (còn được biết tới nhiều hơn với cái tên Yasin al-Suri) là người đứng đầu cho nhánh Al-Qaeda ở Iran", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đồng thời khẳng định rằng phía Mỹ đã treo thưởng  7 triệu USD để biết thông tin về nơi ẩn náu của Fadhli”.

Hiện Fadhli cũng đang nằm trong danh sách những kẻ bị truy lùng gắt gao nhất ở Ả Rập Saudi sau khi nổ ra hàng loạt vụ tấn công của al-Qaeda vào quốc gia vùng vịnh này.
 
Harbi, 25 tuổi, là công dân Ả Rập Saudi, bị truy nã năm 2011 vì tội tới Afghanistan gia nhập  al-Qaeda và hỗ trợ công nghệ mạng cho nhóm này. Phía Mỹ treo thưởng 5 triệu USD để bắt tên này.

"Các phần tử Al-Qaeda ở Iran do Fadhli lãnh đạo đang hoạt động tích cực để đưa các tay súng và tiền vào qua Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ cho các phần tử al-Qaeda tại Syria”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Fadhli cũng đang tận dụng mạng lưới rộng lớn của các nhà tài trợ thánh chiến Kuwait để gửi tiền cho Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ ", tuyên bố nhấn mạnh.

Trong khi đó, hãng tin RT của Nga hôm nay 19-10 đưa tin, Manpads – loại tên lửa chống máy bay tiên tiến đã tới được tay quân nổi dậy Syria. Tuy nhiên, có rất ít người trong lực lượng này biết sử dụng loại vũ khí này làm dấy lên lo ngại rằng chính các nhóm cực đoan Al-Qaeda sẽ “ngư ông đắc lợi” từ những vũ khí tiến bộ đó.

Theo những video của quân nổi dậy ở Aleppo đăng tải trên trang mạng chia sẻ YouTube cho thấy lực lượng này đang cầm trên tay những tên lửa Manpads. Theo Wall Street Journal, những vũ khí đó đã được tuồn vào Syria từ 2 tháng trước qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số chuyên gia chỉ ra rằng việc ngày càng có nhiều vũ khí trôi nổi tại Syria chỉ càng thúc đẩy tiền trình cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này. Những thông tin từ phía quân nổi dậy ngày càng nhiều những vụ họ bắn rơi máy bay quân chính phủ. Hồi tuần trước quân nổi dậy còn tuyên bố đã phá hủy 4 chiếc máy bay quân chính phủ.

Hiện quân nổi dậy còn có trong tay tên lửa Manpads, điều đó có nghĩa là chiến đấu cơ của Tổng thống Bashar Al-Assad sẽ ngày càng phải bay cao hơn. Đồng thời, nguy cơ đối với dân thường lại càng gia tăng khi quân chính phủ cũng sẽ tiếp tục vũ trang, tăng cường các cuộc không kích đặc biệt để đối phó với vũ khí mới của quân nổi dậy.

Trong một diễn biến liên quan, phát  ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich hôm 18-10 cho rằng động thái lên kế hoạch gửi các hệ thống phòng không di động cho quân nổi dậy ở Syria của Mỹ là  "một bước đi nguy hiểm". Theo ông, Lukashevich Chính phủ Mỹ nên ngừng cung cấp hỗ trợ tài chính và hậu cần cho quân nổi dậy Syria và thay vào đó họ nên tham gia đàm phán chính trị với chính quyền Damascus. 
 
Thổ Nhĩ Kỳ tập trận cách biên giới Syria 10km
 
Hôm 18-10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc tập trận tại vùng Suruc, gần tỉnh miền Đông Nam Sanliurfa, chỉ cách biên giới Syria 10 km.
 
Cuộc tập trận có sự tham gia của hàng loạt xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với quốc gia láng giềng Syria vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống.

 
Đỗ Quyên (Theo Telegraph, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI