Mỹ triển khai hệ thống tên lửa ở Hàn Quốc để "chống Trung Quốc"

Tin mới

05/06/2015 20:54

(NLĐO) – Thời báo Hoàn Cầu hôm 3-6 cho biết kế hoạch triển khai hệ thống phát hiện và đánh chặn tên lửa đạn đạo THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc có thể dẫn đến một cuộc xung đột thực sự giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo 2 học giả Theodore Postol đến từ Viện Công nghệ Massachusetts và George Lewis Cornell của Đại học Cornell, Lầu Năm Góc cũng như Seoul khẳng định việc triển khai hệ thống phát hiện và đánh chặn tên lửa đạn đạo THAAD tại Hàn Quốc chỉ nhằm mục đích giúp quốc gia này ngăn chặn một cuộc tấn công bằng tên lửa bên phía Triều Tiên. Trong khi đó, báo Hankyoreh cho rằng THAAD là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo do Mỹ triển khai để chống lại Trung Quốc ở khu vực Viễn Đông.

Hệ thống phát hiện và đánh chặn tên lửa đạn đạo THAAD trong một lần thử nghiệm. Ảnh: Want China Times

Hệ thống phát hiện và đánh chặn tên lửa đạn đạo THAAD trong một lần thử nghiệm. Ảnh: Want China Times

Hai ông Postol và Lewis nhận định hệ thống này chắc chắn được dùng để bảo vệ nước Mỹ khỏi một cuộc tấn công tên lửa tiềm năng từ Trung Quốc. Được trang bị hệ thống radar tối tân AN/TPY-2, THAAD có khả năng phát hiện tên lửa đạn đạo từ khoảng cách tới 4.500 km.

Nếu Quân đoàn Pháo Binh số 2 (SAC) của Trung Quốc bắn một quả tên lửa đạn đạo vào bờ Tây nước Mỹ, nó sẽ dễ dàng bị phát hiện bởi hệ thống radar của THAAD, sau đó bị chặn đứng bởi một tên lửa đạn đạo phóng từ Alaska.

Hai ông cho biết kế hoạch triển khai THAAD tới bán đảo Triều Tiên có thể làm mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc trở nên tồi tệ thêm. Bởi giả sử Trung Quốc quyết định thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân chống lại Mỹ, THAAD sẽ là kẻ ngáng đường.

Vì vậy, Hàn Quốc có thể trở thành “kẻ thế mạng” đầu tiên một khi Quân đoàn Pháo Binh số 2 của Trung Quốc khởi động một cuộc tấn công hạt nhân thành công vào nước Mỹ.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI