Thông báo trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên Kim Yong-chol và Tổng thống Trump tại Nhà Trắng.

"Tổng thống Donald Trump đã họp với ông Kim Yong-chol trong 90 phút để bàn về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, sẽ diễn ra vào cuối tháng 2-2019" – phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, đồng thời nói thêm rằng địa điểm tổ chức thượng đỉnh sẽ được thông báo sau.

Bà Sanders nói rằng Tổng thống Trump và ông Kim Yong-chol đã có một cuộc họp "rất hiệu quả" nhưng khẳng định Mỹ "sẽ tiếp tục duy trì sức ép và các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên".

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất ở Singapore hồi tháng 6-2018, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tiến trình phi hạt nhân hóa chưa thực sự đột phá. Bình Nhưỡng yêu cầu lệnh trừng phạt được gỡ bỏ trước rồi họ mới phi hạt nhân hóa nhưng Washington yêu cầu điều ngược lại.

Mỹ-Triều Tiên ấn định thời gian tổ chức thượng đỉnh lần hai - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất. Ảnh: New York Times.

Ngay khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất kết thúc, Tổng thống Trump tuyên bố mối đe dọa hạt nhân mang tên Triều Tiên đã kết thúc. Tuy nhiên, vài giờ trước khi ông Kim Yong-chol đến Mỹ vào hôm 17-1, Tổng thống Trump công bố chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ mà trong đó, Triều Tiên bị xem là "một mối đe dọa đặc biệt".

Dù vậy, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump vẫn thể hiện mong muốn hội đàm lần hai. Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết trong cuộc họp mới đây, Mỹ và Triều Tiên đã trao đổi thư từ của 2 nhà lãnh đạo. Nội dung thư không được tiết lộ. 

Trước đó, trong chuyến viếng thăm Washington hồi tháng 6-2018, ông Kim Yong-chol cũng đã chuyển thư của lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Trump, mở lối cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất.

Theo Reuters, ông Kim Yong-chol gặp gỡ Tổng thống Trump sau khi tiếp xúc với Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuộc họp 45 phút diễn ra cùng ngày. Ông Pompeo từng lên kế hoạch gặp gỡ ông Kim Yong-chol hồi tháng 11-2018 nhưng không thực hiện được vì cuộc họp này bị hủy phút chót.

Mỹ-Triều Tiên ấn định thời gian tổ chức thượng đỉnh lần hai - Ảnh 2.

Ông Kim Yong-chol, "cánh tay phải" của lãnh đạo Kim Jong-un, gặp gỡ ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 18-1. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)