Cuộc gặp giữa ông Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên và ông Kim Myong-gil, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên, là lần tiếp xúc chính thức đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhất trí nối lại đàm phán tại cuộc gặp ở biên giới liên Triều hồi tháng 6-2019. Tại cuộc gặp mới nhất, theo Yonhap, hai bên đã trao đổi về các lập trường cơ bản của nhau.

Mỹ - Triều Tiên nối lại đàm phán - Ảnh 1.

Đoàn xe chở phái đoàn Triều Tiên hướng về nơi diễn ra cuộc gặp với Mỹ trên đảo Lidingo hôm 5-10 Ảnh: Reuters

Sự kiện trên diễn ra 2 ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới. Nhận định với tờ South China Morning Post, ông Ryo Hinata-Yamaguchi, chuyên gia tại Trường ĐH Quốc gia Pusan (Hàn Quốc), cho rằng Bình Nhưỡng cảm thấy tự tin hơn khi bước vào cuộc đàm phán lần này sau vụ thử tên lửa mới nhất. Theo ông Ryo Hinata-Yamaguchi, Triều Tiên hiện chiếm ưu thế khi liên tục vượt qua giới hạn bằng các vụ thử tên lửa trong lúc giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đang thiếu sự điều phối, hợp tác trong nỗ lực tìm giải pháp cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Một số nhà phân tích nói với hãng tin Reuters rằng cả Washington và Bình Nhưỡng đều có động lực để đạt được một thỏa thuận nào đó nhưng chưa rõ liệu 2 bên có thể tìm được tiếng nói chung sau nhiều tháng bế tắc và căng thẳng hay không. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai diễn ra hồi cuối tháng 2-2019 đã khép lại mà không có thỏa thuận nào đạt được. Khi đó, ông Donald Trump nói phía Triều Tiên đòi dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc tháo dỡ khu phức hợp hạt nhân Yongbyon. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho lại khẳng định Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần trừng phạt và còn đề nghị dừng thử tên lửa.

Giờ đây, theo Reuters, vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên càng thúc đẩy Mỹ nhanh chóng đàm phán để hạn chế kho vũ khí đang phát triển của Bình Nhưỡng. Trước cuộc gặp nói trên, tạp chí Time dẫn lời 2 quan chức Mỹ giấu tên cho biết chính quyền ông Donald Trump đang cân nhắc đề xuất một thỏa thuận với Triều Tiên. Theo thỏa thuận này, các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với than đá, hàng dệt may xuất khẩu của Triều Tiên sẽ tạm ngưng trong 3 năm nếu Bình Nhưỡng đồng ý dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon và ngừng sản xuất urani được làm giàu. Đáng chú ý, Mỹ có thể tạm dừng thực thi các biện pháp trừng phạt này trong trường hợp Liên Hiệp Quốc chưa sẵn sàng làm thế.

Trong một động thái gây chú ý khác, Triều Tiên đã cử một nhóm quan chức đến TP Đan Đông - Trung Quốc vào tuần rồi để chuẩn bị cho khả năng diễn ra chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Hoàng Phương