Giới chức quân đội Mỹ nói rằng họ không làm việc trực tiếp với Iran nhưng các thiết bị giám sát trên không sẽ hỗ trợ cho khoảng 20.000 tay súng người Shiite do Iran hậu thuẫn, những người đã chiến đấu trong nhiều tuần để tái chiếm thành phố Tikrit.

 

Các tay súng người Shiite bắn rốc két chống lại IS tại TP Tikrit. Ành: AP
Các tay súng người Shiite bắn rốc két chống lại IS tại TP Tikrit. Ành: AP

Lầu Năm Góc cho hay chiến dịch tái chiếm bị đình trệ trong bối cảnh hàng trăm tay súng IS vẫn đang kiểm soát phần lớn TP Tikrit. Một quan chức thuộc liên minh do Mỹ dẫn đầu đang giúp Iraq chiến đấu chống IS cho biết theo đề nghị từ chính phủ Iraq, quân đội Mỹ đã bắt đầu cung cấp các đoạn video trên không quay được hình ảnh tại TP Tikrit. Hình ảnh từ đoạn video giám sát giúp Mỹ đóng vai trò quan trọng hơn trong cuộc chiến ở Tikrit nếu Iraq giảm phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Iran

 

Hơn 400 phụ nữ và trẻ em tại thị trấn Damasak bị nhóm Boko Haram bắt cóc. Ành: Reuters

Hơn 400 phụ nữ và trẻ em tại thị trấn Damasak bị nhóm Boko Haram bắt cóc. Ảnh: Reuters

 

Việc Mỹ cung cấp những thông tin tình báo mới từ trên không cho Iraq trong những ngày qua là sự hỗ trợ đáng kể có thể giúp lật ngược tình thế. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay: “Ngay bay giờ, lực lượng dân quân người Shiite đang tự thực hiện chiến dịch chống IS của họ và thất bại. Họ đã thất bại trong nhiều tuần và tôi nghĩ chính phủ Iraq cuối cùng cũng nhận ra sự hỗ trợ từ Iran không giúp họ chiếm lại được TP Tikrit”.

Cùng ngày tại Nigeria, các tay súng Boko Haram đã bắt cóc hơn 400 phụ nữ và trẻ em tại thị trấn Damasak, khu vực đã được binh sỹ Niger và Cộng hòa Chad giải phóng trong tháng 3 này. Souleymane Ali, một thương nhân, cho biết: "Chúng đã bắt khoảng 506 phụ nữ và trẻ em. Chúng đã sát hại khoảng 50 người trong số này trước khi bỏ đi. Không rõ liệu chúng có giết những người khác sau khi rời đi hay không, nhưng chúng đã bắt những người còn lại đi cùng”.

 

Xuân Mai (Theo WSJ, Reuters)