Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 8-7 cho biết 2 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất vào hôm 17-6.

Trong bình luận chi tiết đầu tiên về sự cố bên ngoài đại sứ quán Mỹ hôm 6-6, ông Kirby phủ nhận các thông tin mà Bộ Ngoại giao Nga đưa ra - cho rằng nhân viên an ninh Nga đang cố gắng bảo vệ đại sứ quán Mỹ bằng việc kiểm tra giấy tờ của người đàn ông.

Ông Kirby khẳng định người đàn ông trên là một nhà ngoại giao Mỹ đã xác định nhân thân, phù hợp với các thủ tục để được vào đại sứ quán nhưng lại bị một cảnh sát Nga tấn công. Ông cho rằng đây là một hành động vô cớ, gây nguy hiểm đến an toàn của nhân viên Mỹ hoạt động tại Moscow.

Đại sứ quán Mỹ ở Moscow Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó phủ nhận cáo buộc nhân viên thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) gác ngoài cổng đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow tấn công một nhà ngoại giao Mỹ khi người này muốn đi vào bên trong.

Theo bà Zakharova, chính nhân viên an ninh của Nga bị tấn công khi đang kiểm tra danh tính của người muốn vào đại sứ quán. Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết hình ảnh của vụ việc đã được camera an ninh ghi lại và phía Nga cũng đã gửi hình ảnh này đến Bộ Ngoại giao Mỹ ngay sau đó.

Có nhiều nguồn tin cho biết người đàn ông khả nghi là một đặc vụ của CIA, làm việc tại Nga dưới vỏ bọc ngoại giao và vào thời điểm xảy ra sự cố đặc vụ này vừa đi làm nhiệm vụ ở bên ngoài và không muốn bị nhận diện.

Cảnh vật lộn giữa cảnh sát Nga và nhà ngoại giao do Mỹ do camera ghi lại. Ảnh: HTB

Truyền hình Nga tuần này đã phát sóng một đoạn video ghi lại thời điểm xảy ra vụ tấn công. Trong video, một người đàn ông bước xuống rất nhanh từ một xe taxi màu vàng ở trước cửa đại sứ quán Mỹ. Khi ông ta tiến vào thì một cảnh sát Nga từ trong chốt lao ra, túm lấy người đàn ông và vật xuống sàn.

Hai bên giằng co. Trong lúc viên cảnh sát cố đè xuống thì người đàn ông lết dần về cánh cửa, lách chân qua rồi cả hai cứ thế trườn vào bên trong.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa vấn đề này ra trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó. Phía Mỹ muốn giải quyết vụ việc theo cách các cuộc đối thoại cá nhân giữa hai chính phủ. Tháng trước, Washington cho biết họ đã nêu vấn đề các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga bị quấy rối trực tiếp với Tổng thống Vladimir Putin.

Đoạn video ghi lại cảnh vật lộn. Nguồn: RT/YouTube

H.Bình (Theo Reuters, BBC)