Các quan chức Washington cho biết ông Zarif sẽ không bị hạn chế tới New York để tham dự các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, phù hợp với nghĩa vụ quốc tế của Mỹ.

Đài Al Jazeera dẫn lời Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ nói lý do trừng phạt Bộ trưởng Ngoại giao Iran là vì ông hành động thay mặt cho Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

"Ông Javad Zarif đang thực thi chương trình nghị sự liều lĩnh của Lãnh tụ tối cao Iran và là người phát ngôn chính của Tehran trên toàn thế giới" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin giải thích.

Mỹ trừng phạt Bộ trưởng Ngoại giao Iran - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters

Đáp lại, ông Zarif viết trên mạng xã hội Twitter rằng động thái của Mỹ cho thấy Washington coi ông là "mối đe dọa". "Lệnh trừng phạt không có tác dụng đối với tôi hoặc gia đình tôi vì tôi không có tài sản hay lợi ích nào bên ngoài Iran" - ông Zarif tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cũng lên tiếng chỉ trích Mỹ đã "hành động một cách ngu ngốc và không nhất quán bằng cách từ chối công nhận tầm ảnh ảnh của ông Zarif đối với các chính sách của Iran".

Một quan chức cấp cao Washington cho biết Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đàm phán với Iran nhưng chính phủ nước này không xem ông Zarif là người ra quyết định quan trọng.

Cách đây 1 tháng, ông Trump cũng ký lệnh trừng phạt Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei.

Căng thẳng leo thang giữa hai nước kể từ khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Hôm 31-7, ông Zarif cảnh báo Tehran có thể cắt giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 trừ khi các đối tác châu Âu bảo vệ nước ông khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ, đảm bảo cho Iran có thể bán dầu và nhận doanh thu.

Ông Zarif cũng xác nhận Iran sẵn sàng đàm phán với đối thủ Ả Rập Saudi nhưng không chào đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Al Jazeera)