"Dự kiến cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Iran sẽ sớm được tổ chức ở Ấn Độ Dương, có thể ở phía Bắc Ấn Độ Dương, bao gồm cả eo biển Hormuz" - ông Khanzadi cho biết, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng cuộc tập trận sẽ được tổ chức trước cuối năm nay.

Nga và Iran sắp tập trận chung ở eo biển Hormuz - Ảnh 1.

Tư lệnh hải quân Iran, chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi. Ảnh: IRNA

Ngoài ra, ông Hannad cũng xác nhận rằng Nga và Iran đang đàm phán để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng ở biển Caspian - theo hãng tin TASS.

Chuẩn đô đốc Khanzadi đang ở Nga trong chuyến thăm 3 ngày theo lời mời của tư lệnh hải quân Nga. Ngày 28-7 vừa qua, ông đã tham gia lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga.

Bộ Tổng tham mưu Các Lực lượng Vũ trang Iran và Bộ Quốc phòng Nga đã ký một bản ghi nhớ để mở rộng quan hệ song phương, được ông Khanzadi công bố hôm 29-7.

"Đây là bản ghi nhớ đầu tiên về loại hình này và nó có thể được xem là một bước ngoặt trong mối quan hệ giữa Tehran và Moscow trong lĩnh vực quốc phòng" - ông Khanzadi nhấn mạnh.

Đáng chú ý là, tình hình ở eo biển Hormuz, nơi sẽ diễn ra cuộc tập trận hải quân Iran - Nga, vẫn còn căng thẳng.

Ngày 19-7, tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero đã bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ ở eo biển Hormuz, với lý do "liên quan đến việc vi phạm các quy tắc quốc tế" và được hộ tống đến bờ biển để kiểm tra.

Nga và Iran sắp tập trận chung ở eo biển Hormuz - Ảnh 2.

Tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln ở vịnh Oman gần eo biển Hormuz hôm 15-7. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng Washington đang thành lập một liên minh để bảo đảm tự do hàng hải trong khu vực vùng Vịnh. Ngày 23-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề nghị lôi kéo các quốc gia từ các khu vực khác nhau trên thế giới vào liên minh.

Cùng ngày, có tin Đức, Pháp và Anh đang đàm phán để bảo đảm sứ mệnh riêng của họ về giám sát an ninh hàng hải trong vịnh Ba Tư.

Hoài Vy (Theo Newsru)