Mỹ - Trung tăng cường hợp tác

Tin mới

05/06/2013 23:31

Hai nước sẽ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhau trong 10 năm tới

Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình sẽ đến thăm Mỹ và hội đàm với Tổng thống (TT) Barack Obama ở California vào ngày 7-6 trong khi cả hai bên đang tìm cách cải thiện mối quan hệ đã trở nên căng thẳng do nhiều vấn đề từ gián điệp mạng đến chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Đây là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên với TT Mỹ của Chủ tịch TQ kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 3 năm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hồng Lỗi cho biết cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố mối quan hệ chiến lược, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, giải quyết các tranh cãi, phát triển mối quan hệ hợp tác và xây dựng một kiểu quan hệ cường quốc mới.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) tiếp đón Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 2-2012
Ảnh: REUTERS

Theo ông Hồng Lỗi, có rất nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự của TT Mỹ và Chủ tịch TQ. Ông nhấn mạnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cần hợp tác về nhiều vấn đề như sự biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, Triều Tiên và Iran. Ông cho rằng hai bên phải giải quyết các tranh cãi một cách thỏa đáng và tích cực kiểm soát các vấn đề.

Washington từng chỉ trích Bắc Kinh đã cùng với Moscow ngăn chặn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria. TQ cũng lên án Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Á và coi đó là sự ủng hộ Nhật Bản trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với TQ.

Theo hãng tin AP, hai nhà lãnh đạo sẽ bàn về việc khôi phục kinh tế không đồng đều trên toàn cầu, việc Mỹ cáo buộc TQ thực hiện các vụ tấn công mạng. Một vấn đề khác cũng quan trọng không kém là Washington muốn Bắc Kinh nỗ lực hơn nữa trong việc thuyết phục Triều Tiên cắt giảm chương trình hạt nhân.

Trong khi đó, trong bản báo cáo về mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung trong 10 năm tới được công bố vài ngày trước khi diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Quỹ Trao đổi Trung-Mỹ cho rằng hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ tăng cường hợp tác trong thập kỷ tới.Theo đó, hai nước sẽ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Bản báo cáo nhận định rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn với TQ sẽ có lợi đối với Mỹ, giúp nước này đẩy mạnh xuất khẩu sang TQ và tăng thêm việc làm tại Mỹ.

NATO đối phó an ninh mạng

Theo hãng tin Reuters, 28 bộ trưởng quốc phòng thuộc Tổ chức Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 4-6 đã nhất trí tăng cường an ninh mạng máy tính của liên minh này. Theo đó, năng lực phòng thủ mạng cần phải được vận hành tốt trước tháng 10 tới để bảo vệ tất cả mạng máy tính của liên minh. Tổng Thư ký Anders Fogh Rasmussen cho biết năm ngoái, NATO đã phải đối phó với 2.500 vụ tấn công hệ thống máy tính. Tháng trước, Lầu Năm Góc cáo buộc TQ lợi dụng hành vi gián điệp mạng để hiện đại hóa quân đội. Theo báo The Washington Post, tin tặc TQ cũng đã xâm nhập hơn 20 hệ thống vũ khí của Mỹ.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI