Phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm được căn cứ không quân Tabqa ở Đông Bắc Syria ngày 24-8 sau cuộc giao tranh đẫm máu kéo dài 6 ngày làm chết ít nhất 346 phiến quân và hơn 170 binh sĩ Syria.

Mối đe dọa trong khu vực

Các cơ quan thông tấn Syria đưa tin quân đội rút khỏi căn cứ Tabqa nhưng sẽ không kích xuống khu vực này. Đây là một trong những căn cứ quan trọng nhất của chính phủ Syria - gồm một số phi đội máy bay chiến đấu, trực thăng, xe tăng, trọng pháo và đạn dược. Ở TP Raqqa kế cận, căn cứ địa của IS, phiến quân nổ súng vang rền để ăn mừng.

Diễn biến nêu trên chắc chắn sẽ khiến Mỹ thêm “mất ăn mất ngủ”. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama hiện chỉ giới hạn các cuộc không kích IS trong lãnh thổ Iraq trong khi IS không ngừng mở rộng hoạt động và đang chiếm giữ một vùng đất trải dài từ Syria xuyên qua biên giới, lấn sâu vào miền Tây và Bắc Iraq.

Phiến quân ở Raqqa mừng rỡ sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo chiếm được căn cứ Tabqa Ảnh: AL JAZEERA

Phiến quân ở Raqqa mừng rỡ sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo chiếm được căn cứ Tabqa

Ảnh: AL JAZEERA

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, hôm 24-8 cho biết sẽ đề nghị tấn công IS ở Syria nếu tổ chức này trở thành mối đe dọa trực tiếp đối với nước Mỹ hoặc châu Âu.

Dù vậy, theo AP, ông Dempsey đánh giá IS mới chỉ là mối đe dọa trong khu vực và vẫn chưa lên kế hoạch tấn công Mỹ hoặc châu Âu. Tướng Dempsey tin tưởng các đồng minh của Mỹ trong khu vực - như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi - sẽ cùng Washington dẹp yên các phần tử Hồi giáo nổi dậy kể trên từ nhiều hướng.

Vấn đề thời gian

Trong khi đó, ông Michael Hayden, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), cho rằng các vụ không kích của Mỹ ở Syria sẽ loại IS ra khỏi vòng chiến. Theo ông Hayden, việc IS tấn công phương Tây chỉ là vấn đề thời gian.

Ông nhận định: “IS là một tổ chức khủng bố địa phương rất hùng mạnh và ở tầm cỡ khu vực. Đáng nói hơn, IS có tham vọng toàn cầu và có công cụ để thực hiện tham vọng đó. IS sẽ âm mưu tấn công các mục tiêu ở Mỹ hoặc châu Âu bởi đây là cách tốt nhất để một nhóm khủng bố khẳng định sức mạnh”.

Tuy nhiên, theo đài CNN, nội bộ CIA vẫn chưa nhất trí liệu hiện nay IS có khả năng tấn công phương Tây hay chưa. Tuần trước, cựu phó giám đốc CIA Michael Morell đã gọi vụ chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley là hành động tấn công khủng bố đầu tiên chống lại nước Mỹ của IS.

Thượng nghị sĩ John McCain hôm 24-8 kêu gọi Tổng thống Obama thể hiện khả năng lãnh đạo tài ba hơn, đưa ra kế hoạch khả thi hơn để diệt trừ IS và các tổ chức khủng bố kiểu như vậy ở Trung Đông. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Rogers cho rằng Mỹ và các nước Ả Rập đồng minh cần tiến hành chiến dịch chống lại IS ở Syria thiết thực hơn.

Nhà báo Mỹ được phóng thích

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 24-8 xác nhận nhà báo Peter Theo Curtis - 45 tuổi, bị tổ chức khủng bố Mặt trận Al-Nusra bắt chẳng bao lâu sau khi vượt biên giới vào Syria hồi tháng 10-2012 - đã được trả tự do. Gia đình Curtis cho biết chính phủ Qatar có liên quan đến việc phóng thích ông trên cơ sở nhân đạo chứ không phải trả tiền chuộc.

Theo Ngoại trưởng John Kerry, trong suốt 24 tháng qua, Mỹ đã kêu gọi hơn 24 quốc gia trợ giúp để các công dân Mỹ bị cầm giữ ở Syria được phóng thích.

NGÔ SINH