Hãng tin SANA dẫn lời chính quyền Damascus hôm 19-8 cáo buộc lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tới TP Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib để "giải cứu nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra".

Một nhà hoạt động Syria cho đài CNN biết chiến đấu cơ được cho là thuộc về quân chính phủ đã tấn công xe của Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Vụ việc xảy ra ở ngoại ô TP Maarat al-Numan, buộc đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ phải dừng lại, sau đó chuyển hướng về phía Nam tới thị trấn Heish, cách TP Khan Sheikhoun khoảng 11,2 km về phía Bắc.

Tới “giải cứu khủng bố” ở Syria, đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ bị không kích? - Ảnh 1.

Đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ hướng về TP Khan Sheikhoun hôm 19-8. Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cuộc không kích nhằm vào đoàn xe của lực lượng nước này. Tuy nhiên, chỉ huy phe đối lập Syria bác bỏ và nói rằng vụ tấn công "nhằm vào xe của phe đối lập đi cùng đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ".

Ankara nhấn mạnh cuộc không kích vào lực lượng nước này đã vi phạm thoả thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga làm trung gian. Bộ Quốc phòng Nga không bình luận khi được đài CNN liên lạc.

Cũng theo nhà hoạt động nói trên, đã có những cuộc đụng độ dữ dội giữa FSA và quân chính phủ ở phía Tây TP Khan Sheikhoun. Một nguồn tin phe đối lập Syria tiết lộ chiến đấu cơ Nga và Syria đang mở cuộc không kích trên đường cao tốc nối liền Heish và Khan Sheikhoun để "chặn đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ".

Tới “giải cứu khủng bố” ở Syria, đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ bị không kích? - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ kéo các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát sau một cuộc không kích ở tỉnh Idlib. Ảnh: AP

Trong 3 tuần qua, lực lượng Syria đã kiểm soát 18 khu định cư ở phía Nam của tỉnh Idlib, tiêu diệt 1.257 "kẻ khủng bố", phá huỷ hơn 30 xe tăng, 19 xe bọc thép và 169 xe địa hình. Hôm 18-8, phiến quân tiếp tục bị đánh bật khỏi ngọn đồi Kafar Aidum, phía Bắc TP Khan Sheikhoun.

Cộng đồng quốc tế thường xuyên lên án chính phủ Syria ném bom bừa bãi trong cuộc chiến chống phiến quân kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến của đất nước. Hàng trăm ngàn dân thường được cho là đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của quân chính phủ.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)