Trong đoạn video do binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ quay lại và đăng tải trên mạng xã hội Twitter, lực lượng Syria và các phương tiện quân sự bao gồm xe tăng được nhìn thấy tiếp cận khu vực gần thị trấn Morek, nơi đặt 1/12 trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, lực lượng Syria với sự hỗ trợ của Nga và Iran đã tái chiếm Morek và các thị trấn xung quanh rồi tiến sâu vào tỉnh Idlib. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận một trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Morek đã bị lực lượng Syria bao vây.

Hôm 21-8, Ankara tuyên bố họ sẽ không từ bỏ bất kỳ trạm quan sát nào được thiết lập ở khu vực phía Bắc và Tây Bắc Syria trong khuôn khổ thỏa thuận với Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo Syria "không nên đùa với lửa". Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với các phóng viên rằng Ankara sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo an ninh cho binh sĩ và các trạm quan sát của nước này.

Quân đội bị vây ở Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tới Nga - Ảnh 1.

Xe tăng của lực lượng Syria. Ảnh: MEM

Mục đích chính của các trạm quan sát là giám sát việc tạo ra vùng đệm quân sự hoặc xuống thang căng thẳng ở tỉnh Idlib dựa trên thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga hồi tháng 9-2018.

Đây không phải lần đầu tiên lực lượng Syria nhắm vào các căn cứ và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm 19-8, một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đi qua tỉnh Idlib cũng suýt bị không kích.

Một nhà hoạt động Syria cho đài CNN biết chiến đấu cơ được cho là thuộc về lực lượng Syria đã tấn công xe của Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Vụ việc xảy ra ở ngoại ô TP Maarat al-Numan, buộc đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ phải dừng lại, sau đó chuyển hướng về phía Nam tới thị trấn Heish, cách TP Khan Sheikhoun khoảng 11,2 km về phía Bắc.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cuộc không kích nhằm vào đoàn xe của lực lượng nước này. Tuy nhiên, chỉ huy phe đối lập Syria bác bỏ và nói rằng vụ tấn công "nhằm vào xe của phe đối lập đi cùng đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ".

Hôm 22-8, Điện Kremlin thông báo ông Erdogan sẽ tới Moscow vào ngày 27-8 để gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Cuộc họp được lên kế hoạch sau khi hai nhà lãnh đạo đồng ý thực hiện những nỗ lực chung để làm dịu căng thẳng ở tỉnh Idlib.

Quân đội bị vây ở Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tới Nga - Ảnh 2.

Đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ hướng về TP Khan Sheikhoun hôm 19-8. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo MEM, Al Jazeera)