xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ từ chối tiếp Thủ tướng Nga bàn về Syria

Xuân Mai (Theo RT, Reuters)

(NLĐO) – Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Mỹ từ chối đón tiếp phái đoàn quân sự Moscow do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu đến thảo luận về các hoạt động phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Phát biểu trước Hạ viện Nga hôm 14-10, ông Lavrov nói rằng nước này đã đề xuất Mỹ gửi một phái đoàn chuyên gia quân sự đến Nga và sau đó Moscow sẽ cử phái đoàn cấp cao đến Washington.

“Hôm nay, chúng ta nhận được tin báo rằng Mỹ không thể gửi phái đoàn đến Moscow và cũng không tiếp đón đoàn của chúng ta tại Washington” – Ngoại trưởng Nga cho hay.

 


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trước Hạ viện Nga. Ảnh: RIA Novosti

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trước Hạ viện Nga. Ảnh: RIA Novosti

 

Đề xuất trên do Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra trong chuyến thăm New York hồi cuối tháng 9.

Theo ông Lavrov, khi Moscow mời các nước tham gia trung tâm chống khủng bố có trụ sở tại thủ đô Baghdad, Mỹ đã có thái độ không hợp tác. Mỹ cho rằng trung tâm thông tin đặt tại Iraq không an toàn nhưng Nga cho rằng cơ sở này có thể hoạt động trong điều kiện khá thuận lợi. Và nếu có cơ hội cho các hoạt động hợp tác ở những nơi khác Moscow sẵn sang tham gia.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh không có lý do gì mà đôi bên không thể ngồi xuống cùng nhau thảo luận về chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố một máy bay chiến đấu của Nga đã tiếp cận gần với máy bay thuộc lực lượng không quân Mỹ trên không phận Syria hôm 10-10 để nhận dạng chứ không có ý “đe dọa”. Khi đó, chiếc SU-30CM chỉ cách máy bay Mỹ 2-3 km.

Lời giải thích trên được đưa ra một ngày sau khi Washington cho hay máy bay Mỹ và Nga đã ở trong phạm vi có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời Syria, nơi hai nước đang tiến hành các cuộc không kích.

Trong khi đó, Trung Quốc ngày 14-10 tuyên bố không có kế hoạch triển khai lực lượng quân sự tới Syria để tham chiến cùng lực lượng Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Theo tôi biết, không có kế hoạch nào như vậy... Hiện nay, tàu sân bay Liên Ninh đang được kiểm tra kỹ thuật và tham gia các cuộc diễn tập quân sự”. Bà không công bố thêm chi tiết.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc dẫn tin tức của Nga và khu vực Trung Đông cho rằng Bắc Kinh sẽ chiến đấu cùng Nga ở Syria và tàu sân bay Liêu Ninh có khả năng cũng tham gia.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo