Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo mang tên “Hoạt động quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương” của Viện Nghiên cứu biển Đông tại Trung Quốc.

Theo báo cáo này, các cuộc tuần tra của Mỹ đặt ra "mối đe dọa" về chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Theo trang Bloomberg hôm 25-11, báo cáo cảnh báo các cuộc tuần tra tiếp diễn của Mỹ sẽ dẫn đến quân sự hóa ở biển Đông. “Trung Quốc có thể thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông (ADIZ) nếu Mỹ tiếp tục tăng cường hoạt động tuần tra, do thám trong khu vực” - ông Ngô Sĩ Tồn, viện trưởng viện nghiên cứu nói trên, cảnh báo.


Một tàu khu trục của Mỹ tuần tra ở biển Đông. Ảnh: Reuters

Một tàu khu trục của Mỹ tuần tra ở biển Đông. Ảnh: Reuters

Căng thẳng trong khu vực leo thang sau khi Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở biển Đông. Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cũng cáo buộc Bắc Kinh xây dựng pháo đài quân sự trên các đảo nhân tạo này.

“Rất có thể cho Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ triển khai thêm tàu ​​tới biển Đông” - ông Ngô dự báo. Tuy nhiên, chuyên gia này nhìn nhận khả năng xảy ra xung đột quân sự trong khu vực này là rất thấp.

Báo cáo cũng chỉ ra Nhật Bản ủng hộ Mỹ mạnh mẽ ở biển Đông, đồng thời các cuộc diễn tập hàng hải giữa Mỹ, Nhật Bản và Úc trong thời gian qua “rõ ràng nhắm vào Trung Quốc”. Ngoài ra, đề xuất triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc sẽ trực tiếp làm suy yếu lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và khu vực.

Báo cáo nêu rõ: “Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang thực hiện chiến lược xoay trục và tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương, tăng chi tiêu quân sự, củng cố các mối quan hệ liên minh và đối tác, mở rộng phạm vi hoạt động quân sự chứng tỏ hiện diện quân sự và giám sát của Mỹ gia tăng trong khu vực. Điều này là bẳng chứng cho thấy Mỹ mở rộng và củng cố hiện diện quân sự ở khu vực".

Mỹ lâu nay vẫn tiến hành các hoạt động tuần tra gần vùng biển tranh chấp ở biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải, hàng không ở vùng biển và không phận quốc tế.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)