Mỹ tung “Kiếm sắc” đối phó Nga, Trung Quốc

Tin mới

01/12/2014 16:34

(NLĐO) – Trong cuộc tập trận Mỹ - Nhật Keen Sword (Kiếm sắc), Washington đã triển khai chiến đấu cơ F-22A và F-35A thuộc thế hệ thứ 5 mới nhất của mình trong các bài tập không chiến.

Hãng tin CNS (Trung Quốc) cho biết cuộc tập trận hướng tới các tình huống chiến đấu và chiến lược trên không, bao gồm 2 mục tiêu chính là máy bay chiến đấu của Nga và Trung Quốc.

Nhật báo Air Force Times (Mỹ) cũng xác nhận chiến đấu cơ F-22 đóng tại căn cứ liên hợp Elmendorf-Richardson thuộc bang Alaska – Mỹ đã có mặt trong cuộc tập trận Keen Sword ngày 18-11, nhằm làm cho Bắc Kinh “choáng váng”.

“Quân đội Mỹ tập trung vào các hoạt động chống tàu ngầm, tàu nổi, không đối không và phòng không, do một trong những đơn vị quân đội Mỹ mạnh nhất ở Tây Thái Bình Dương thực hiện” - Air Force Times tiết lộ.

 

Tàu sân bay USS Nimitz tham gia tập trận ngày 18-11. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tàu sân bay USS Nimitz tham gia tập trận ngày 18-11. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Đầu năm 2013, cuộc tập trận Mỹ - Hàn Quốc tại căn cứ không quân Osan, cách thủ đô Seoul hơn 60 km về phía Nam, không nằm ngoài mục đích "dằn mặt"Triều Tiên và phô trương sức mạnh quân sự đối với Trung Quốc.

Ngày 19-11 vừa qua, quân đội Mỹ cũng tổ chức tập trận tại căn cứ không quân Eglin ở bang Florida, với sự kết hợp của 2 thế hệ chiến đấu cơ hiện đại bậc nhất.

Ngoài ra, trong thời gian tiến hành cuộc tập trận Kiếm sắc, quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công chiến đấu cơ F-35C, cất và hạ cánh trên tàu sân bay USS Nimitz trong điều kiện thời tiết cực kỳ bất lợi, thậm chí dưới mức hoạt động tiêu chuẩn.

Trong khi Bắc Kinh đang vật lộn để phát triển thế hệ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, kế thừa 2 chiếc J-20 và J-31, thì Washington dường như đã đi trước một bước. Theo lực lượng Hải quân Mỹ, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của họ - gọi tắt là FAXX - sẽ thay thế cho phiên bản F/A-18E/F Super Hornet và EA-18G Growler hiện tại, dự kiến trình làng vào năm 2030.

Một số nguồn tin quân sự tiết lộ thế hệ chiến đấu cơ thứ 6 của Mỹ sẽ do tập đoàn Lockheed Martin và Boeing phát triển, được Bộ Quốc phòng Mỹ hỗ trợ ngân sách trong năm 2015.

 

Mô hình chiến đấu cơ FAXX của Mỹ. Ảnh: Want China Times
Mô hình chiến đấu cơ FAXX của Mỹ. Ảnh: Want China Times

 

Andrei Grigoryev, người đứng đầu Quỹ Nghiên cứu Quân sự triển vọng của Nga cho biết gần đây Moscow cũng lên kế hoạch phát triển thế hệ chiến đấu cơ tiếp theo.

Dù vậy, chưa có nhiều thông tin về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Hầu hết mọi người đều cho rằng chúng sẽ được trang bị vũ khí laser hoặc súng điện từ.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI