xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ tuyên bố cung cấp vũ khí cho Ukraine “nhiều năm nữa”

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Mỹ công bố khoản viện trợ vũ khí mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, bao gồm 4 hệ thống pháo phản lực HIMARS bổ sung.

Đài RT dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc hôm 8-7 cho biết Washington sẽ đáp ứng nhu cầu vũ khí ngắn hạn và dài hạn của Kiev, cung cấp các loại vũ khí cần thiết cho nước này trong "nhiều tháng và nhiều năm nữa".

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa thông báo viện trợ thêm 400 triệu USD tiền vũ khí cho Ukraine. Theo quan chức trên, Tổng thống Biden phê duyệt gói viện trợ mới nhất mà không cần Quốc hội Mỹ thông qua. 

Ngoài 4 hệ thống pháo phản lực HIMARS, Kiev còn nhận được 1.000 quả đạn lựu pháo cỡ nòng 155 mm. Lầu Năm Góc cho biết loại đạn pháo mới có độ chính xác cao hơn so với đạn pháo tiêu chuẩn và sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine. 

Mỹ tuyên bố cung cấp vũ khí cho Ukraine “nhiều năm nữa” - Ảnh 1.

Một lô hàng vũ khí được Mỹ cung cấp cho Ukraine đầu năm nay. Ảnh: The New York Times

Trước đó, Mỹ cũng bàn giao 8 hệ thống pháo phản lực HIMARS cho Ukraine. Hệ thống pháo chính xác này có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 80 km.

"Những gì chúng ta nhìn thấy bây giờ, khi Mỹ đẩy mạnh việc cung cấp HIMARS và tên lửa cho các hệ thống đó, là Ukraine hiện đã đánh trúng các vị trí của Nga ở Ukraine, sâu hơn đằng sau chiến tuyến và làm gián đoạn khả năng tiến hành hoạt động pháo binh của Nga" - quan chức trên lưu ý.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng của họ đã phá hủy 2 hệ thống HIMARS và các kho đạn dược do Mỹ cung cấp cho Ukraine hôm 6-7. Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng "một số vũ khí do nước ngoài cung cấp cho Ukraine không tới đích và bị bán trên thị trường chợ đen ở nước ngoài". 

Tuy nhiên, quan chức Lầu Năm Góc trên khẳng định Mỹ theo dõi sát sao các lô hàng vũ khí gửi cho Ukraine, đồng thời rất chú trọng đến nhiệm vụ và nghĩa vụ của mình đối với hoạt động này.

Tham mưu trưởng của Ukraine, Andrey Yermak, thừa nhận Kiev cần nhiều vũ khí hạng nặng hơn, bao gồm hệ thống HIMARS, để chống lại chiến thuật của Moscow. 

Bất chấp những thành công gần đây của Nga trên chiến trường, đặc biệt là "kiểm soát hoàn toàn khu vực Luhansk" ở miền Đông Ukraine, Lầu Năm Góc cho rằng Moscow phải rất khó khăn và tốn kém để đạt được những thành quả đó cũng như sẽ dẫn đến một cuộc xung đột kéo dài.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo