Nga phản đối kế hoạch thiết lập vùng cấm bay tại Syria

Tin mới

16/06/2013 17:23

(NLĐO) – Mỹ tuyên bố sẽ duy trì triển khai các khẩu đội tên lửa phòng không Patriot và máy bay chiến đấu F-16 ở Jordan theo yêu cầu của Amman, trong khi đó Nga nổi giận và lên tiếng phản đối kế hoạch thiết lập vùng cấm bay tại Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 15-6 cho rằng việc thực thi vùng cấm bay sử dụng máy bay F-16 và tên lửa Patriot ở Jordan sẽ trái với luật pháp quốc tế. “Không cần phải là chuyên gia cũng có thể hiểu được rằng, hành động của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế. Chúng tôi hy vọng các đồng nghiệp Mỹ sẽ có hành động thực tế để thực hiện sáng kiến của hai nước nhằm triệu tập một hội nghị quốc tế về Syria” – ông Lavrov cho biết sau cuộc gặp với người đồng cấp Ý Emma Bonino tại Moscow.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 15-6 cho rằng việc thực thi vùng cấm bay sử dụng máy bay F-16 và
tên lửa Patriot ở Jordan sẽ trái với luật pháp quốc tế. Ảnh: REUTERS


Theo ông, đã có những thông tin từ các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng Mỹ đang thiết lập một vùng cấm bay hạn chế ở Syria thông qua triển khai tên lửa phòng không Patriot và máy bay F-16 ở Jordan. Sau đó Nhà Trắng lưu ý rằng việc thiết lập vùng cấm bay ở Syria có thể sẽ khó khăn và tốn kém hơn so với ở Libya. Washington nhấn mạnh họ không có lợi ích quốc gia trong việc theo đuổi lựa chọn này. Đến ngày 15-6, người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel “đã chấp thuận đề nghị của Vương quốc Jordan về việc giữ lại một biệt đội F-16 và các khẩu đội tên lửa Patriot ở Jordan sau khi kết thúc cuộc tập trận Eager Lion vào ngày 20-6.


Nếu chính quyền của Tổng thống Assad bị dồn vào chân tường,
họ có thể sử dụng vũ khí hóa học như một giải pháp cuối cùng. Ảnh: REUTERS


Về thông tin Mỹ cho rằng họ có bằng chứng về việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học, Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo nếu chính quyền của Tổng thống Assad bị dồn vào chân tường, họ có thể sử dụng vũ khí hóa học như một giải pháp cuối cùng. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tỏ ra bi quan, cho rằng các cuộc tấn công hóa học dẫn đến nguy cơ “đẩy giải pháp chính trị ra ngoài tầm với”.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi hôm 15-6 tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với chế độ cầm quyền hiện tại Syria. Phát biểu tại hội nghị “Chiến thắng của Syria” tổ chức tại sân vận động quốc gia Cairo, ông Mursi xác nhận: “Ai Cập quyết định cắt đứt mọi quan hệ với chế độ cầm quyền hiện nay tại Syria, đóng cửa Đại sứ quán Syria tại Cairo và rút đại diện lâm thời Ai Cập tại Syria về nước”.
H.Bình (Theo Reuters, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI