Mỹ tuyên bố Syria vượt “lằn ranh đỏ”

Tin mới

14/06/2013 22:05

Nga cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đi theo vết xe đổ của người tiền nhiệm George Bush

Nhà Trắng vào cuối ngày 13-6 đã thông báo quyết định mở rộng sự hỗ trợ về quân sự cho phe đối lập Syria sau khi kết luận rằng chế độ Tổng thống (TT) Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học và vượt qua "lằn ranh đỏ". Nhà Trắng cũng nhấn mạnh hành vi đó đã vi phạm các quy phạm quốc tế. Theo kênh truyền hình Al Arabiya, chính quyền TT Barack Obama cho biết đã cung cấp cho Nga bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, đồng thời nói rằng chủ đề này sẽ được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh G8 sắp đến.


Quân nổi dậy ở Syria mong đợi phương Tây cung cấp cho họ nhiều vũ khí hiện đại Ảnh: AP
Lầu Năm Góc cũng nói về việc thiết lập khu vực cấm bay giới hạn bên trên lãnh thổ Syria, còn các nghị sĩ Đảng Cộng hòa yêu cầu đưa tên lửa vào lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa cho biết chi tiết về số lượng vũ khí có thể cung cấp cho phe nổi dậy Syria. Phó Cố vấn an ninh quốc gia của TT Obama, ông Ben Rhodes, nói với hãng tin AP rằng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho nhiều tình huống bất ngờ ở Syria và sẽ đưa ra quyết định hành động.
 
Trước đây, TT Obama đã từng cảnh báo Damascus về hậu quả của việc sử dụng vũ khí hóa học. Ông Rhodes nhấn mạnh: "Chế độ Assad phải biết rằng hành động của họ đã đẩy chúng tôi đến quyết định gia tăng khối lượng và quy mô trợ giúp cho phe đối lập". Nguồn tin của hãng Reuters ở Nhà Trắng cũng xác nhận rằng sự giúp đỡ lần này sẽ bao gồm việc trang bị vũ khí toàn diện.

Chính phe nổi dậy ở Syria đã tuyên bố họ cần thêm nhiều vũ khí. Thiếu tướng Salim Idris, tư lệnh quân đội Syria tự do, tuyên bố: "Họ chắc hẳn sẽ dành cho chúng tôi sự giúp đỡ quân sự hiệu quả để chúng tôi có thể ngăn chặn chế độ Assad sử dụng vũ khí hóa học. Chúng tôi cần một số lượng lớn vũ khí hiện đại, kể cả tên lửa mặt đất".

Trong khi đó, theo báo Vzgyad (Nga), ông Alexei Pushkov - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga - tuyên bố việc Mỹ cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria chắc chắn không thể lật đổ được chế độ Assad. Ông Pushkov quả quyết: "TT Assad nhận được sự ủng hộ của một bộ phận đáng kể nhân dân Syria, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Quân đội của ông Assad vẫn còn mạnh. Nếu chỉ bằng cách mở rộng việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy, Mỹ sẽ không thể thay đổi được tương quan lực lượng ở Syria". Từ đó, theo ông Pushkov, vấn đề ở đây là những động thái tiếp theo của Mỹ. Ông không loại trừ tình huống Mỹ sẽ không kích vào Syria bằng tên lửa hành trình cũng như can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria.

Trước đó, ông Pushkov cũng đã khẳng định thông tin chế độ Syria sử dụng vũ khí hóa học là bịa đặt, cũng giống như chuyện vũ khí hủy diệt hàng loạt của Saddam Hussein ở Iraq. Ông cho rằng TT Obama đang đi theo vết xe đổ của người tiền nhiệm G.W. Bush.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI