Cuộc tập trận với sự tham gia của 33.000 binh sỹ Mỹ và Úc trên chiếm hạm lớn được trang bị trực thăng chiến đấu, diễn ra giữa lúc các hoạt động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên biển làm dấy lên những lo ngại về khả năng đối đầu.


Mỹ-Úc tập trận lớn chưa từng thấy, gởi thông điệp tới Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu tấn công đổ bộ Mỹ USS Bonhomme Richard tại Cầu cảng Sydney. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cuộc tập trận này sẽ kéo dài 1 tháng ở vùng lãnh hải của Úc. Bên cạnh các hoạt động chủ yếu diễn ra ở trên biển, còn có các nội dung tập trận trên bộ và trên không.

Đô đốc Harry Harris – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, khi được được hỏi ông đánh giá Trung Quốc sẽ có quan điểm ra sao về cuộc tập trận này, đã khẳng định quy mô cuộc tập trận mang dụng ý gởi tín hiệu tới Bắc Kinh.

"Tôi rất vừa ý về thông điệp mà cuộc tập trận gởi tới những người bạn, đồng minh và những đối thủ tiềm tàng" - ông Harris nói trên tàu USS Bonhomme Richard.

Mỹ-Úc tập trận lớn chưa từng thấy, gởi thông điệp tới Trung Quốc - Ảnh 2.

Đô đốc Harry Harris (trái) – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, khẳng định rằng quy mô cuộc tập trận đã mang dụng ý gởi tín hiệu tới Bắc Kinh. Ảnh: AP

Theo Giáo sư chính trị và chính sách đối ngoại của Trường ĐH Sydney (Úc), ông James Curran, cuộc tập trận thể hiện mối quan hệ quân sự thân thiết giữa Mỹ và Úc nhưng cũng có thể làm tăng lo ngại đối với Trung Quốc.

Vị giáo sư nói thêm: "Trung Quốc sẽ lo ngại nếu họ cảm thấy động thái này giống như sự ngăn chặn khi Úc, Mỹ và các nước khác tìm cách đứng về phía ngược với họ".

Đỗ Quyên (Theo Reuters)