Phó Đô đốc Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ (USN) Robert Thomas cho biết cuộc tập trận nằm trong chiến lược tái cân bằng lực lượng của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương và cam kết của Washington về tự do hàng hải trong khu vực.

USN cho hay đã huy động 2 chiến hạm USS Wayne E Meyer, USS Halsey cùng nhiều máy bay tham gia.

Về vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng, ông Thomas khẳng định trong khi Bắc Kinh tăng cường hoạt động thì USN cũng sẵn sàng hành động, trong đó có các nỗ lực trợ giúp nhân đạo.

Phó đô đốc Hải quân Mỹ Robert Thomas (trái) và Thiếu tướng Hải quân Singapore Timothy Lo trong cuộc gặp hôm 29-7. Ảnh: CNA

Phó đô đốc Hải quân Mỹ Robert Thomas (trái)

và Thiếu tướng Hải quân Singapore Timothy Lo trong cuộc gặp hôm 29-7. Ảnh: CNA

Trong khi đó, với thông điệp quốc gia lần thứ 5 công bố hôm 28-7, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cam kết tăng cường mua trang thiết bị, vũ khí tinh vi và hiện đại cho quân đội trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Không chỉ gây bất ổn trên biển Đông, Bắc Kinh còn khiến các nước láng giềng trên biển Hoa Đông phẫn nộ, đặc biệt là việc đơn phương áp đặt vùng nhận diện phòng không tại đây vào cuối năm 2013.

Theo tiết lộ mới nhất trên báo Phượng Hoàng (Trung Quốc) hôm 29-7, sau động thái nêu trên, Quân ủy Trung ương Trung Quốc thành lập Trung tâm Chỉ huy tác chiến hiệp đồng quân binh chủng Hoa Đông. Trung tâm này có liên hệ mật thiết với hơn 10 cuộc tập trận quy mô lớn của 3 hạm đội hải quân Trung Quốc ở Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và vịnh Bắc Bộ.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang đối mặt với vấn đề thiếu các phương tiện vận tải đổ bộ cỡ lớn. Báo cáo mới đây của Trường ĐH Quốc phòng Trung Quốc cho biết quân đội nước này cần ít nhất 400 máy bay vận tải Y-20 để đáp ứng nhu cầu cũng như chạy đua với Nga, Mỹ, Ấn Độ. 

Thu Hằng