“Mỹ xem Triều Tiên là nguy cơ trực diện”

Tin mới

12/01/2011 10:51

(NLĐO)- Phát biểu hôm 11-1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates khẳng định Triều Tiên đang trở thành mối nguy cơ trực tiếp đối với Mỹ và có thể phát triển loại tên lửa đạn đạo liên lục địa trong vòng năm năm nữa.

"Với sự phát triển không ngừng về vũ khí hạt nhân và tên lửa liên lục địa, Triều Tiên chính là mối nguy cơ trực tiếp đối với Mỹ”, ông Gates nói với phóng viên sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.
 
Ông Gates nói thêm: “Tôi nghĩ Triều Tiên sẽ phát triển tên lửa liên lục địa trong vòng 5 năm nữa mặc dù số lượng sẽ không nhiều”.
 
Triều Tiên diễu hành vào tháng 1-2011. Ảnh: Reuters
Chính vì vậy, bên cạnh việc tán dương Trung Quốc nỗ lực xoa dịu tình hình trên bán đảo Triều Tiên, ông Gates không quên thúc ép nước này kiềm chế người láng giềng.
 
Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Washington tiết lộ với Reuters rằng: “Chúng tôi đang để ngỏ khả năng giải quyết căng thẳng bằng con đường ngoại giao. Nhưng nếu Triều Tiên không sẵn sàng đàm phán, Mỹ sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ đất nước”.
 
Thực ra đây không phải là lần đầu Mỹ e ngại vấn đề này. Năm 2001, tình báo Mỹ từng cảnh báo nước này rất có thể trở thành mục tiêu của tên lửa đạn đạo đến từ Triều Tiên và Iran trong vòng 15 năm sau.
 
Hai lần bắn thử của Taepodong-2 đều thất bại. Ảnh: Internet
 
Hiện thời, tên lửa tầm gần của Triều Tiên đã bắn được đến các mục tiêu khoảng 3.000km, tức là có thể với tới toàn bộ Nhật Bản và đe dọa các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam.
 
Đối với tên lửa tầm xa, Triều Tiên đã tìm cách phát triển trong hơn 10 năm qua. Tham vọng đặt ra cho tên lửa Taepodong-2 là bay xa khoảng 6.700km nhưng vẫn chưa thành công. Lần thử thứ nhất vào năm 2006, tên lửa chỉ bay được vài giây trên không trung. Lần thử thứ hai vào năm 2009 bị xem là thất bại về mặt kỹ thuật.
Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI