Ông Wang Wenbin nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc sẽ có phản ứng cần thiết đáp lại động thái đơn phương từ Mỹ. Người phát ngôn này cho hay các quan chức Trung Quốc tại Mỹ cũng từng nhận những lời đe dọa đánh bom hoặc sát hại trong quá khứ. Ông Wang nhấn mạnh: "Nếu Mỹ tiếp tục đi sai đường, chúng tôi sẽ kiên quyết đáp trả".

Mỹ yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Texas, Trung Quốc không bỏ qua - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa có mặt bên ngoài Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Ảnh: Twitter

Theo tờ Global Times (Trung Quốc), Mỹ cho Trung Quốc 72 giờ đồng hồ đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston.

Tổng Biên tập tờ Global Times Hu Xijin đã cho biết thông tin này trên mạng Twitter. Vài giờ trước đó, cảnh sát và lính cứu hỏa TP Houston đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ngay khi các nhân chứng báo tin các tài liệu bị đốt trong các thùng bên ngoài tòa nhà. Ông Hu không cho biết làm thế nào ông có được thông tin này. Trong các đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội ở Houston cho thấy đám cháy được nhìn thấy trong các thùng chứa và khói bốc lên cao. Các đài KPRC và KHOU cho biết lính cứu hỏa không được phép vào bên trong tòa nhà và những đám cháy sau đó đã được dập tắt. Theo tờ The Chronicle, không có thương vong nào được ghi nhận. 

Video được đăng tải trên mạng xã hội ở Houston cho thấy đám cháy được nhìn thấy trong các thùng chứa và khói bốc lên cao.

Mỹ yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Texas, Trung Quốc không bỏ qua - Ảnh 3.

Hình ảnh nghi là giấy tờ bị đốt trước toà nhà trong khuôn viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Ảnh: Twitter

Mỹ yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Texas, Trung Quốc không bỏ qua - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng có mặt bên ngoài Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Ảnh: Twitter

Trung Quốc sau đó đã lên án mạnh mẽ quyết định của Mỹ và kêu gọi Washington hủy bỏ động thái này, đồng thời đề xuất các biện pháp trả đũa, theo Reuters.

Xuân Mai (Theo Reuters)