NACC quyết gạt Abhisit và Suthep ra khỏi chính trường Thái Lan

Tin mới

25/02/2015 10:47

(NLĐO)- Cựu thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva và cấp phó Suthep Thausuban đang đối mặt với sự buộc tội từ Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia (NACC) vì cuộc bạo lực chính trị nghiêm trọng ở nước này năm 2010.

NACC hôm 24-2 tuyên bố ông Abhisit Vejjajiva và Suthep Thaugsuban phải đối mặt với các cáo buộc lạm quyền liên quan tới vụ việc ít nhất 90 người thiệt mạng và gần 1.900 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình "Áo Đỏ" chống chính phủ cách đây 2 năm, với đỉnh điểm là chiến dịch của quân đội trấn áp người biểu tình.

Ông Abhisit hết đường tại chính trường Thái Lan?

Ông Abhisit hết đường tại chính trường Thái Lan? Ảnh: Straits Times

 

Nếu bị kết tội, cả hai chính trị gia này có thể bị cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm.

Người phát ngôn NACC Vicha Mahakhun hôm 24-2 cho biết ông Abhisit và Suthep đã không xem xét hay điều chỉnh chiến thuật của quân đội trong việc trấn áp người biểu tình. Cả hai đều không ra lệnh chấm dứt giải tán người biểu tình.

Phiên tòa trước đó xét xử vụ việc đã kết luận nhiều người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp này theo lệnh từ ông Abhisit và Suthep. Không chỉ những người biểu tình không có vũ trang bị thương và bị giết hại mà còn có cả những người qua đường.

NACC đã yêu cầu 2 chính trị gia này phải có phản hồi trong vòng 15 ngày tới liên quan tới cáo buộc. Họ cũng có cơ hội tự biện hộ bằng cách cung cấp các bằng chứng và tham gia một phiên điều trần. Quyết định về việc liệu có các cáo buộc hìn sự với Abhisit và Suthep hay không sẽ được đưa ra sau đó.

Đỗ Quyên (Theo The Nation)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI