Nam Mỹ hứa giúp Venezuela thoát khủng hoảng lương thực

Tin mới

07/03/2015 13:06

(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao 12 nước Nam Mỹ hôm 6-3 cam kết giúp Venezuela vượt qua tình trạng thiếu thốn trầm trọng lương thực, thuốc men và nhu yếu phẩm hiện nay.

Tại cuộc họp của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) tại thủ đô Caracas - Venezuela, các đại biểu đã kêu gọi các nước thành viên đóng góp trong khả năng để giúp người dân Venezuela tiếp cận nguồn cung lương thực cơ bản.

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thư ký UNASUR – ông Ernesto Samper - cho biết tổ chức này sẽ lập một ủy ban đặc biệt để tăng cường các chuỗi phân phối lương thực và nhu yếu phẩm.

 

Ông Ernesto Samper (phải) hứa với Tổng thống Maduro sẽ giúp đỡ Venzuela.

Ông Ernesto Samper (phải) hứa với Tổng thống Maduro sẽ giúp đỡ Venzuela. Ảnh: Reuters

 

Tổng thư ký Ernesto Samper phát biểu: “Ý tưởng của chúng tôi là tập hợp tất cả các quốc gia để hỗ trợ việc phân phối các mặt hàng chủ lực. Chúng tôi sẽ cùng làm việc với chính phủ Venezuela để tăng cường các mạng lưới phân phối ở nước chúng tôi để có thể giúp đỡ Venezuela”. Trong những năm gần đây, nguồn cung những nhu yếu phẩm như bột giặt, xà phòng rửa chén, sữa, dầu ăn…đã luôn trong tình trạng thiếu hụt tại Venezuela, nhưng tình hình này đã trở nên nghiêm trọng hơn từ đầu năm nay.

Bên cạnh đó, ông Ernesto chỉ trích việc làn sóng biểu tình chống chính phủ ở Venezuela bùng phát thành bạo lực trong thời gian gần đây. Ông cho rằng phe đối lập cần phải “bày tỏ quan điểm của mình một cách dân chủ, hòa bình và tuần thủ luật pháp”. Cuộc gặp gỡ giữa bộ trưởng ngoại giao các nước Nam Mỹ và giới chức Venezuela được kỳ vọng cũng sẽ giúp xoa dịu căng thẳng đang lên cao giữa chính phủ và phe đối lập ở nước này.

Ông Maduro gần đầy đã cáo buộc phe cực hữu với sự hỗ trợ của Washington đã âm mưu đánh bom các văn phòng chính quyền trên khắp thủ đô Caracas, kể cả dinh Tổng thống. Trong khi đó, những người chỉ trích chính phủ lại phẫn nộ về vụ một cậu bé 14 tuổi bị cảnh sát giết chết trong một cuộc tuần hành phản đối. Căng thẳng giữa vẫn tiếp tục lên cao giữa lúc nền kinh tế tê liệt và cả 2 phe đang tập trung cho cuộc bầu cử lập pháp dự kiến diễn ra cuối năm nay.

 

Chính phủ Venezuela cho rằng những hàng người biểu tình chống chính phủ được tạo nên một cách cố ý bởi những doanh nhân vô đạo đức

Venezuela đang đối mặt tình trạng khan hiếm lương thực. Ảnh: AP

 

 

Cũng tại Caracas, nhà lãnh đạo các nước vùng Caribbean cũng nhóm họp ở Caracas hôm 6-3 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác năng lượng vùng Caribbean (Petrocaribe) - một liên minh do cố Tổng thống Hugo Chavez sáng lập và đã tồn tại 10 năm qua với chính sách yêu cầu mỗi nước thành viên vùng Caribbean đóng góp một phần chi phí để tạo điều kiện cho họ được tiếp cận nguồn dầu mỏ phong phú của Caracas. Sự sụt giảm giá dầu thô đã khiến kinh tế Venezuela gặp khó và đối mặt những khoản nợ khổng lồ.

Tuy nhiên, tại cuộc họp trên, ông Maduro vẫn tuyên bố sẽ tăng cương hơn nữa hoạt động của Petrocaribe vì ông cho rằng chương trình này “đã làm nhiều điều tốt về kinh tế cho đời sống của người dân vùng Caribbean hơn bất kỳ dự án nào khác trong lịch sử”.

 

N.Thương (theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI