NATO "đang kiếm cớ can thiệp Syria"

Tin mới

07/10/2012 13:31

(NLĐO) - Cố vấn cấp cao của lãnh tụ tinh thần Iran Ali Khamenei, ông Ali-Akbar Velayati, ngày 6-10 cho rằng NATO đang dọn đường cho cuộc can thiệp quân sự vào Syria.

Theo Tân Hoa Xã, bình luận của ông Velayati, cựu Ngoại trưởng Iran, ám chỉ các cuộc pháo kích qua lại giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ những ngày gần đây. "NATO có ý định tiến vào Syria với cái cớ là Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những thành viên của tổ chức này, bị đe dọa" - ông Velayati nêu rõ.
 
Ngày 6-10 (giờ địa phương), đạn pháo Syria tiếp tục rơi vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Hatay hai lần vào buổi sáng và buổi trưa, cách biên giới khoảng 1.200 m. Theo Reuters, Ankara cho hay quân đội Thổ lập tức phản kích bằng súng cối.
 
Hai nước đã đấu súng được 4 ngày kể từ vụ đạn cối từ phía Syria rơi trúng thị trấn Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ làm chết 5 người ngày 3-10. Vào ngày 6-10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai nhiều phương tiện quân sự tại miền đông nam, dọc biên giới với Syria, bao gồm số lượng lớn xe tăng và hệ thống phòng thủ tên lửa.
 
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ canh gác tại thị trấn Akcakale giáp biên giới Syria. Ảnh: Reuters
 
Bệ phóng tên lửa di động của Thổ Nhĩ Kỳ được phái đến biên giới với Syria tại tỉnh Sanliurfa ngày 6-10. Ảnh: Reuters
 
Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi ngày 6-10 đã đề nghị Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ để 48 công dân nước này bị bắt cóc tại Syria hồi tháng 8 có thể được trả tự do. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Iran ra tuyên bố yêu cầu lực lượng chống chính phủ ở Syria trả tự do cho 48 người này.
 
Trước đó ngày 5-8, quân chống đối ở Syria đã công bố cuốn băng video về việc bắt giữ những con tin Iran, cáo buộc họ là thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng sang ủng hộ chính quyền Syria. Đến ngày 5-10, Quân đội Syria Tự do (FSA) dọa trong hai ngày tới sẽ tử hình48 con tin nếu chính quyền Damascus không thả tất cả các thành viên của phe đối lập đang bị giam giữ cũng như chấm dứt các hành động trấn áp.
 
Tehran khẳng định các con tin đều là "người hành hương". Trước đó, Ngoại trưởng Salehi cho biết trong số con tin có những thành viên "đã về hưu" của lực lượng Vệ binh Cách mạng song phủ nhận việc họ được giao nhiệm vụ đến Syria.
Bằng Vy (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI