Tổng thống Klaus Iohannis và Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Petr Pavel, người có chuyến thăm Romania trong hai ngày, được chào đón bởi đội quân danh dự trước khi theo dõi cuộc diễn tập tại khu vực bắn súng Cincu phía Tây Bắc Romania.

Quân đội từ Romania, Mỹ, Ukraine, Armenia và Croatia đã nổ súng dưới sự yểm trợ của máy bay quân sự Mỹ và Romania.

NATO tập trận rầm rộ tại Romania - Ảnh 1.

Tổng thống Klaus Iohannis và Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Petr Pavel giám sát cuộc tập trận.Ảnh: STARS AND STRIPES

Cuộc diễn tập, do lực lượng quân đội Mỹ tại châu Âu dẫn đầu, bắt đầu trong tuần này ở Đông Âu với sự tham dự của 25.000 binh sĩ đến từ hơn 20 quốc gia đồng minh và đối tác. Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh Mỹ tìm cách trấn an các đồng minh châu Âu của NATO lo ngại về Nga kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Cuộc diễn tập dự kiến kéo dài đến ngày 20-7.

NATO tập trận rầm rộ tại Romania - Ảnh 2.

Cuộc diễn tập tại khu vực bắn súng Cincu phía Tây Bắc Romania. Ảnh: STARS AND STRIPES

Cũng trong ngày 15-7, Tổng thống Klaus Iohannis cho rằng việc Romania mua thiết bị quân sự không nhằm gây căng thẳng với Nga mà là để tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

Đầu tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán 7 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot có giá trị 3,9 tỉ USD cho Rumania.

Là thành viên của NATO kể từ năm 2004 và là thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 2007, Romania đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay.

NATO tập trận rầm rộ tại Romania - Ảnh 3.

Tổng thống Iohannis cho hay cuộc tập trận có khả năng ngăn chặn được Nga. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về việc liệu thương vụ hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và cuộc diễn tập quân sự có làm căng thẳng quan hệ với Nga hay không, Tổng thống Iohannis cho rằng: "Chúng tôi không sẵn sàng tấn công bất cứ ai, chúng tôi đang chuẩn bị cho quân đội các tính năng hiện đại, hiệu quả để đảm bảo sự an toàn cho người dân Romania". Tổng thống Iohannis cũng cho hay cuộc tập trận quân sự trong khu vực có khả năng ngăn chặn được Nga.

Xuân Mai (Theo AP)