Nga: Quan hệ đặc biệt với Syria là quá khứ

Tin mới

28/11/2012 12:07

(NLĐO) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 27-11 tuyên bố Moscow chỉ có "quan hệ công việc" với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời nhấn mạnh các mối quan hệ đặc biệt đã thuộc về quá khứ.

Đang ở thăm chính thức Pháp, ông Medvedev nói: "Không có các mối quan hệ đặc biệt hay đặc quyền nào với Tổng thống Assad. Những mối quan hệ như vậy từng tồn tại giữa Liên Xô với cố lãnh đạo Hafez al-Assad (cha của Tổng thống Assad) nhưng nay đã chấm dứt giữa Nga với chế độ Syria đương nhiệm. Chúng tôi đã và đang có các mối quan hệ công việc tốt đẹp với Damascus".
 

Thủ tướng Medvedev (trái) khẳng định quan hệ đặc biệt với Syria đã là quá khứ. Ảnh: Business Insider

 
Trước chuyến công du này, ông Medvedev đã lên án việc Pháp cũng như các quốc gia khác công nhận phe nổi dậy tại Syria là "không thể chấp nhận". Pháp là quốc gia châu Âu đầu tiên công nhận liên minh đối lập mới tại Syria, sau đó có thêm Anh nhập cuộc.
 
Riêng với Pháp, Thủ tướng Medvedev coi sự công nhận trên là "một vấn đề gây nhiều tranh cãi" vì Pháp là một ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đồng thời là một cường quốc có tiềm lực quân sự mạnh và sở hữu vũ khí hạt nhân.
 
Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn tin từ hãng tin bán chính thức Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một phái đoàn NATO đã tới tỉnh Malatya ở miền đông vào ngày 27-11 để khảo sát các địa điểm dự kiến triển khai hệ thống tên lửa Patriot.
 
Trả lời phỏng vấn kênh truyền NTV của Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết quyết định tán thành việc triển khai tên lửa sẽ được đưa ra trong những ngày sắp tới và phải được quốc hội các nước thành viên thông qua.
Bằng Vy (Theo Business Recorder, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI