xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

NATO tuyên bố chắc nịch về Ukraine, Mỹ tiếp thêm viện trợ "khủng"

Anh Thư

(NLĐO) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định trong một cuộc phỏng vấn rằng tất cả các quốc gia thành viên của khối "hoan nghênh Ukraine sau khi nước này thắng trong cuộc xung đột với Nga".

Theo đài RT, tuyên bố trên được ông Stoltenberg đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post tại trụ sở NATO ở Brussels, được công bố vào hôm 9-5.

Ông nói thêm: "Tất cả các đồng minh NATO đều đồng ý rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh. Vậy câu hỏi đặt ra là khi nào, và tôi không thể đưa ra thời gian biểu cho việc đó".

NATO tuyên bố chắc nịch về Ukraine, Mỹ tiếp thêm viện trợ khủng - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: REUTERS

Theo RT, người đứng đầu NATO đã đưa ra tuyên bố này một lần trước đó, vào tháng trước khi ông đến thăm Kiev.

Ông Stoltenberg cũng nói rằng NATO hiện đang giúp Kiev chuyển đối nhiều thứ để phù hợp hơn với NATO, đồng thời cải cách và hiện đại hóa các thể chế quân sự và quốc phòng của họ. Nhiệm vụ cấp bách hiện nay là đảm bảo rằng Ukraine chiếm ưu thế với tư cách là một quốc gia độc lập, có chủ quyền.

Tổng thư ký NATO cho rằng họ có hai nhiệm vụ cơ bản trong cuộc xung đột là hỗ trợ Ukraine và ngăn chặn leo thang căng thẳng. NATO cũng khẳng định họ không tham gia rằng cuộc xung đột và việc triển khai 40.000 quân tới Đông Âu cũng giúp tránh leo thang với Nga.

Cựu thủ tướng Na Uy, người điều hành NATO từ tháng 10/2014, cũng tiết lộ Mỹ, Canada và Anh đã cung cấp 78% hỗ trợ của khối cho Ukraine, đồng thời huấn luyện quân đội Kiev từ năm 2014.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc đã công bố gói viện trợ mới của Ukraine trị giá 1,2 tỉ USD, bao gồm các hệ thống phòng không và đạn dược bổ sung, ví dụ đạn dược cho hệ thống phòng thủ chống máy bay không người lái, đạn pháo 155 mm, thiết bị tích hợp hệ thống phòng không do phương Tây cung cấp...

Gói viện trợ cũng bao gồm hỗ trợ huấn luyện, bảo trì và duy trì các hoạt động.

Đạn dược sẽ không được gửi từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc, mà được cung cấp trên cơ sở Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine (USAI) cho phép chính quyền Washington ký hợp đồng với ngành công nghiệp quân sự Mỹ, các đồng minh và đối tác khác.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng phát đi thông tin cập nhật về viện trợ quân sự của nước này đã cam kết cho Ukraine, bao gồm những mặt hàng chưa được chuyển giao như xe tăng M1 Abrams. Tổng giá trị viện trợ là trên 37,6 tỉ USD.

Nga tuyên bố hạ máy bay Su-25 của Ukraine

TASS đưa tin hôm 9-5 cho biết các lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện một cuộc tấn công lớn bằng vũ khí chính xác trên biển và trên không, nhằm vào các kho dự trữ và đạn dược của quân đội Ukraine, theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov.

Quân đội Nga cho biết họ đã đạt được các mục tiêu, tiêu diệt được một hệ thống pháo cơ giới ở Kupyansk, một xe tăng, một số xe chiến đấu bọc thép và xe bán tải, một bệ phóng tên lửa đa năng Grad, nhiều khẩu pháo ở một số vùng như Donetsk, Kherson... và thậm chí bắn hạ một máy bay Su-25 ở Kherson.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo