Theo AP, chuyến thăm trên của ông Stoltenberg dường như nhấn mạnh cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine của NATO.

Hình ảnh đăng tải trên các phương tiện truyền thông địa phương cho thấy ông Stoltenberg đang tưởng niệm những binh sĩ Ukraine ngã xuống, tại quảng trường St. Michael ở Kiev.

Điện Kremlin nhanh chóng cảnh báo rằng Kiev không được phép gia nhập NATO.

Tổng thư ký NATO đến Kiev, Nga lập tức cảnh báo - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thăm Kiev. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 20-4 cho biết việc ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO vẫn là một trong những mục tiêu của Moscow. Phát biểu tại một cuộc gọi với các phóng viên, ông Peskov giải thích việc Ukraine gia nhập NATO sẽ đặt ra "mối đe dọa nghiêm trọng, đáng kể đối với đất nước chúng tôi, đối với an ninh của đất nước chúng tôi".

Chuyến thăm của ông Stoltenberg diễn ra chỉ 2 ngày sau khi đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin tới miền Đông Ukraine.

NATO không hiện diện chính thức ở Ukraine nhưng ông Stoltenberg được cho là có công thu hút và điều phối sự hỗ trợ - bao gồm vũ khí, đạn dược và huấn luyện cho quân đội Ukraine - từ 31 quốc gia thành viên.

Trong khi đó, bản thân NATO chỉ "hỗ trợ phi sát thương", bao gồm máy phát điện, thiết bị y tế, lều trại, quân phục và các vật tư khác cho chính phủ ở Kiev.

Vào năm ngoái, nhiều nhà lãnh đạo quốc tế cũng tới thăm Ukraine, gần đây nhất là cựu thủ tướng Na Uy.

Riêng ông Stoltenberg từng đến Kiev trước cuộc xung đột Ukraine. Các nhà lãnh đạo NATO năm 2008 nói rằng một ngày nào đó Ukraine sẽ gia nhập liên minh quân sự này. Ông Stoltenberg cũng lặp lại tuyên bố đó trong suốt cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine.

Đầu tháng này, Phần Lan chính thức gia nhập NATO, qua đó giúp mở rộng biên giới NATO-Nga lên gấp đôi.

Phạm Nghĩa