Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa "hủy diệt" Triều Tiên, một số trợ lý thân cận của ông đã cảnh báo về những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra.

Nghiên cứu mới được công bố trên trang web 38 North hôm 5-10 chỉ ra những tác động đối với Hàn Quốc và Nhật Bản nếu Triều Tiên phát động một cuộc tấn công bằng hạt nhân nhằm vào 2 nước láng giềng này.

Theo đó, 2,1 triệu người sẽ thiệt mạng và 7,7 triệu người bị thương nếu Seoul và Tokyo trở thành mục tiêu của một vụ tấn công hạt nhân từ Bình Nhưỡng. Bản phân tích được thực hiện bởi chuyên gia tư vấn về cơ sở dữ liệu và mô hình hóa trên máy tính, ông Michael Zagurek Jr, dựa trên công nghệ vũ khí và sức mạnh hiện tại của bom Triều Tiên.

Ông Zagurek cho rằng chế độ nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang sở hữu một kho vũ khí gồm 20-25 đầu đạn hạt nhân, đồng thời có khả năng gắn chúng vào tên lửa đạn đạo.

Nếu Hàn-Nhật bị tấn công hạt nhân, 2,1 triệu người thiệt mạng - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Mối quan tâm về xung đột hạt nhân ở Bắc Á tăng lên sau khi ông Kim Jong-un tăng tốc chương trình vũ khí có khả năng đánh tới lục địa Mỹ và Tổng thống Donald Trump đe dọa tiến hành các biện pháp quân sự chống lại Triều Tiên.

Mặc dù cơ hội tấn công trực tiếp vào các nước đồng minh của Mỹ - Nhật Bản và Hàn Quốc – của Triều Tiên là rất ít nhưng ông Zagurek cho rằng điều đó không phải là không có khả năng xảy ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hồi tháng 9 tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ thử nghiệm một quả bom hydro (bom H) ở Thái Bình Dương.

Các đầu đạn hạt nhân kích thước lớn của Triều Tiên có đương lượng nổ khoảng 15-25 kiloton, tương đương 2 quả bom tàn phá 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản năm 1945.

Ông Zagurek ước tính con số thương vong có thể tăng lên đáng kể nếu Triều Tiên sử dụng loại bom giống loại thử nghiệm vào ngày 3-9, tức có đương lượng nổ 108-205 kiloton.

Nếu Hàn-Nhật bị tấn công hạt nhân, 2,1 triệu người thiệt mạng - Ảnh 2.

Nghị sĩ Choung Byoung-gug. Ảnh: YONHAP

Cùng ngày 5-10, một nghị sĩ Hàn Quốc tiết lộ Mỹ từ bỏ đối thoại với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm bom H vào ngày 3-9, được đánh giá mạnh nhất từ trước đến nay.

Nghị sĩ Choung Byoung-gug thuộc đảng Bareun đối lập nói rằng thông tin trên được chia sẻ trong cuộc họp với 20 quan chức chính phủ, nghị sĩ và chuyên gia Mỹ ở Washington từ ngày 1-10.

Trong khi đó, nghị sĩ Chung Dong-young đến từ đảng Nhân dân đối lập Hàn Quốc, cho biết thêm Mỹ cam kết bảo vệ Hàn Quốc nếu Triều Tiên tấn công Seoul.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, Yonhap)