Theo cuộc khảo sát được tiến hành bởi Công ty Tài chính Nomura Holdings Inc. (Nhật Bản) vào đầu tháng 7, danh sách những nỗi lo này khá dài, từ nguy cơ gia tăng chính sách bảo hộ mậu dịch đến các mối đe dọa an ninh nếu Washington giảm bớt cam kết quân sự ở châu Á.

Đáng chú ý, theo cuộc khảo sát, 77% nhà đầu tư được hỏi cho rằng Mỹ sẽ gán cho Trung Quốc cái mác “thao túng tiền tệ” nếu ông Trump trở thành tổng thống. Ngoài ra, 75% dự đoán ông Trump sẽ áp các loại thuế quan lên hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tỉ phú Trump trong cuộc vận động tại bang Pennsylvania tối 26-4. Ảnh: Reuters

Ngay cả khi đa số người được khảo sát không tin vào chiến thắng của ông Trump, họ nhất trí rằng mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch là có thật. Tỉ phú này từng cam kết sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nếu TPP được phê chuẩn trước khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở, ông Trump vẫn có quyền đưa Mỹ rời khỏi hiệp định.

Ngoài ra, theo luật pháp Mỹ, tổng thống có thể áp đặt các loại thuế trừng phạt, trong đó có mức 15% trong vòng tối đa 150 ngày mà không cần quốc hội phê chuẩn trước, trong trường hợp Mỹ đối mặt thâm hụt cán cân thanh toán “lớn và nghiêm trọng” với một quốc gia khác (như Trung Quốc).

Trong khi châu Á lo lắng thì theo một số nhà phân tích, Điện Kremlin có thể hoan nghênh ông Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng. Lý do là ứng viên này không ít lần khen ngợi Tổng thống Vladimir Putin cũng như tuyên bố sẽ xem xét lập liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với Nga. Ngoài ra, Moscow chắc chắn hài lòng khi nghe ông Trump gần đây nói rằng sẽ từ bỏ cam kết tự động bảo vệ những thành viên NATO khác nếu trở thành tổng thống.

Cũng chính vì lập luận trên, đã xuất hiện cáo buộc Nga đứng sau vụ rò rỉ email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) mới đây nhằm giúp ông Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton. Dù vậy, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 26-7 bác bỏ cáo buộc này.

Thực hư vụ việc chưa rõ ra sao nhưng trang Bloomberg đã nhắc nhở dư luận rằng không có gì bảo đảm ông Trump sẽ lại không thay đổi quan điểm từ nay cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra. Cộng đồng quốc tế cần sẵn sàng cho những thông điệp “trước sau không như một” từ ứng viên gây tranh cãi này, theo Bloomberg.

Hoàng Phương