Nga – Mỹ khẩu chiến vì vũ khí hóa học ở Syria

Tin mới

10/07/2013 08:13

(NLĐO) – Ngay sau khi Nga chuyển cho Liên Hiệp Quốc bằng chứng “phe đối lập Syria sử dụng khí độc sarin”, Mỹ nhanh chóng lên tiếng bác bỏ.

Ngày 9-7, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Vitaly Churkin cho biết đã trao bản báo cáo dày 80 trang cho Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.
 
Theo ông Churkin, các chuyên gia Nga đã đến hiện trường vụ tấn công ở thị trấn Khan al-Assal gần Aleppo và thu thập bằng chứng trực tiếp. Điều tra cho thấy lực lượng nổi dậy đã bắn một tên lửa Bashar 3 vào thị trấn Khan al-Assal gần Aleppo hồi tháng 3-2013, giết chết 26 người, bao gồm 16 binh sĩ.
 

Nga khẳng định phe nổi dậy Syria đã sử dụng vũ khí hóa học. Ảnh: Press TV
 
“Kết quả phân tích cho thấy vũ khí được sử dụng tại Khan al-Assal không được sản xuất công nghiệp và chứa chất sarin” – nhà ngoại giao Nga nói và cho biết thêm Nga có thông tin tên lửa Bashair 3 nằm trong tay nhóm Bashair al-Nasr thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do. Hơn nữa, loại đạn được sử dụng không phải là đạn tiêu chuẩn vì dùng chất hexogen làm hạt nổ và điều này càng chứng minh "các tay súng đối lập vũ trang đã dùng vũ khí hóa học tại Khan al-Assal".
 
Người phát ngôn LHQ Martin Nesirky cho biết báo cáo của Nga đang được nghiên cứu.
 
Động thái của Nga chắc chắn sẽ khơi lại những tranh cãi liên miên về phe nào đã sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Phản ứng trước tiên là Mỹ. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói: "Chúng tôi vẫn chưa thấy có bằng chứng nào chứng minh bất cứ phe nào ngoài chính quyền Syria có khả năng sử dụng vũ khí hóa học hoặc đã sử dụng vũ khí hóa học".
 
Ông Carney một lần nữa kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho phép các thanh sát viên LHQ tới điều tra. Thông điệp này cũng được Đại sứ Pháp tại LHQ Gerard Araud nhấn mạnh.
 
Anh, Pháp và Mỹ từng tuyên bố đã cung cấp cho các chuyên gia LHQ bằng chứng chứng minh chính quyền Damascus dùng vũ khí hóa học.
 
Ngày 8-7, chính phủ Syria đã mời LHQ đến điều tra nhưng chỉ cho phép tiếp cận Aleppo.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI