Quốc hội Mỹ trì hoãn vũ trang cho quân nổi dậy Syria

Tin mới

09/07/2013 10:44

(NLĐO) - Hai ủy ban tình báo của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đồng ý trì hoãn kế hoạch vũ trang cho lực lượng nổi dậy ở Syria do có những lo ngại số vũ khí này không thể giúp giải quyết cuộc nội chiến ở nước này.

Không những thế, các thành viên của hai Ủy ban tình báo Thượng viện và Hạ viện còn lo ngại số vũ khí viện trợ có thể rơi vào tay những phần tử Hồi giáo cực đoan, như nhóm Mặt trận al-Nusra bị Mỹ xem là một nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.
 
Hai ủy ban trên muốn biết thêm chi tiết về chính sách của Washington đối với Syria, cũng như làm thế nào chính quyền Tổng thống Barack Obama tin rằng kế hoạch vũ trang sẽ tác động đến tình hình chiến sự trong bối cảnh lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad đang có lợi thế.  
 
Lực lượng nổi dậy Syria huấn luyện tại thành phố Idlib hôm 7-7
Ảnh: Reuters
 
Về mặt kỹ thuật, Tổng thống Obama vẫn có quyền ra lệnh thực hiện kế hoạch cung cấp vũ khí mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội. Tuy nhiên, theo những quy tắc ngầm, chính quyền sẽ không xúc tiến những kế hoạch, chương trình nào vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của một trong hai (hoặc cả hai) ủy ban tình báo thuộc quốc hội. Điều này thể hiện rõ qua tuyên bố của người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia của Nhà Trắng hôm 8-7, theo đó họ sẽ tiếp tục tham vấn với quốc hội về vấn đề vũ trang cho quân nổi dậy Syria trước khi có bước đi cụ thể.
 
Các nguồn tin cho biết chưa có đợt viện trợ vũ khí nào của Mỹ đến tay quân nổi dậy kể từ khi Washington công bố kế hoạch này vào tháng rồi. Một quan chức Ả Rập giấu tên lo ngại rằng Washington cho đến giờ vẫn chưa quyết định được sẽ cung cấp vũ khí cho ai.

Trong một diễn biến liên quan, chính phủ Syria hôm 8-7 đã mời ông Ake Sellstrom, chánh thanh tra vũ khí hóa học của Liên Hiệp Quốc, đến Damascus để thảo luận về những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, chế độ này vẫn giữ nguyên ý định chỉ cho phép nhóm thanh tra Liên Hiệp Quốc tiếp cận thành phố Aleppo trong khiMỹ, Anh và Pháp muốn điều tra thêm những địa điểm khác.
 
Cũng liên quan đến vũ khí hóa học, Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Jaafari ngày 8-7 cho biết quân đội nước này vừa phát hiện kho hóa chất độc hại "đủ để tiêu diệt toàn bộ một thành phố hoặc một phần đất nước" của quân nổi dậy tại thành phố ven biển Banias.
 
Ông Jaafari cũng cho biết chính quyền Damacus bác bỏ đề xuất ngừng bắn với phe đối lập trong tháng lễ Ramadan, bắt đầu từ ngày 9-7. Trong khi đó, binh sĩ Syria tiếp tục giao tranh ác liệt với lực lượng nổi dậy tại thành phố Homs, cách thủ đô Damascus 140 km về phía Bắc. Chiến sự đã diễn ra ở đây trong 10 ngày qua. Homs nằm trên tuyến đường chiến lược nối thủ đô với các căn cứ quân sự ở những vùng ven biển đang chịu sự kiểm soát của giáo phái Alawite của ông Assad. 
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI