Nga, Mỹ tìm giải pháp cho Syria

Tin mới

07/12/2012 22:54

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hôm 6-12 nhất trí hai nước sẽ tìm kiếm một giải pháp “sáng tạo” cho cuộc khủng hoảng Syria tại cuộc gặp bên lề hội nghị Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ở Dublin (Ireland).

Ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên quốc tế về Syria, cũng tham gia cuộc gặp đột xuất nói trên cho biết sẽ tìm kiếm hòa bình cho Syria dựa trên Tuyên bố Geneva được đưa ra sau cuộc họp của ngoại trưởng 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 30-6. Tuyên bố này kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Syria với thành phần gồm cả người của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối  lập nhưng không đề cập về vai trò của ông Assad.
Các tay súng nổi dậy trong cuộc đụng độ với lực lượng chính phủ Syria ở thành phố Aleppo hôm 5-12. Ảnh: AP

Cũng liên quan đến tình hình Syria, hãng tin bán chính thức FNA của Iran tiết lộ Moscow đã chuyển giao tên lửa Alexander cho Damascus. Trả lời phỏng vấn FNA, ông Elyas Ebrahim, chuyên gia Lebanon về các vấn đề khu vực, cho rằng: “Các tên lửa Alexander mạnh hơn so với Patriot, việc triển khai những tên lửa này là một phản ứng đối với quyết định của NATO sử dụng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để triển khai tên lửa Patriot của họ”. Ông Ebrahim cũng nói thêm rằng động thái trên cho thấy Nga xem Syria như là một phần an ninh quốc gia của mình hoặc là một giới hạn đỏ không thể bị vi phạm.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters nhận định đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Nga có thể bắt đầu giảm bớt sự ủng hộ dành cho chế độ Assad. Ông Vladimir Vasiliyev, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, hôm 6-12 cho rằng chính phủ Syria hiện nay không có khả năng thực hiện tốt công việc của mình. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow “không bảo vệ chế độ Assad hoặc làm luật sư bào chữa cho họ mà chỉ lo lắng cho tương lai của Syria”.

Ecuador hôm 6-12 khẳng định nước này không mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad tới tị nạn giữa lúc có những đồn đoán rằng ông ta đang cân nhắc chọn châu Mỹ làm nơi lánh nạn. Trong thông tin đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cho biết: “Không có người dân Syria nào xin tị nạn tại Ecuador, kể cả tổng thống đương nhiệm”.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI