Nga, Nhật bắt tay khai thác dầu mỏ

Tin mới

29/05/2013 22:55

Nga và Nhật Bản hôm 29-5 đã ký kết thỏa thuận cùng thăm dò, phát triển một mỏ dầu và khí đốt có tiềm năng sinh lợi lớn ở ngoài khơi khu vực Viễn Đông của Nga trong bối cảnh hai bên thúc đẩy hợp tác năng lượng.

Công ty Inpex - Nhật Bản và Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Nga Rosneft đã nhất trí hợp tác về mỏ dầu, ước tính có trữ lượng khoảng 3,4 triệu thùng ở ngoài khơi bang Magadan của Nga. Theo báo Yomiuri, trữ lượng này tương đương lượng dầu nhập khẩu trong 3 năm của Nhật Bản.
 
Thỏa thuận trên diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí hợp tác trong các dự án ở vùng Viễn Đông của Nga khi ông Abe thăm Moscow hồi tháng 4.
 
Hợp tác cung cấp năng lượng giữa hai nước có thể dẫn đến việc vẽ lại bản đồ năng lượng ở Đông Á
Ảnh: BUSINESSWEEK
 
Theo các nhà phân tích, bất chấp các bất đồng về lịch sử, trong đó có cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập niên ngăn cản hai bên ký kết một hiệp định hòa bình sau thế chiến thứ hai, Tokyo và Moscow đang mong muốn xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn trong một khu vực mà sức mạnh của Trung Quốc đang ngày càng đáng ngại.
 
Hơn nữa, quan ngại của công chúng về điện hạt nhân sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011 cũng khiến Nhật Bản phải phụ thuộc trở lại nhiều hơn vào nhiên liệu hóa thạch. Nhiều nguồn tin nói với hãng tin Reuters rằng việc hợp tác cung cấp năng lượng giữa hai nước có thể dẫn đến việc vẽ lại bản đồ năng lượng ở Đông Á.
Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI