Tổng thống Assad: "Syria đã nhận S-300 của Nga"

Tin mới

30/05/2013 15:38

(NLĐO) – Syria đã nhận được chuyến hàng đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. Thông tin trên được Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trên một đài truyền hình Lebanon.

“Syria đã nhận được chuyến hàng S-300 đầu tiên, phần còn lại của hệ thống sẽ sớm được chuyển đến” – ông Assad phát biểu trong một cuộc phỏng vấn dự kiến ​​sẽ được phát sóng trên đài truyền hình Al-Manar của phong trào Hồi giáo Hezbollah vào cuối ngày 30-5.
 
Ngoài ra, ông Assad nói trên đài truyền hình Al-Manar rằng: "Quân đội Syria đã giành nhiều chiến thắng quan trọng trước bọn khủng bố và cán cân sức mạnh đang nghiêng về phía chúng tôi".
 
Tổng thống Syria cũng xác nhận nhóm Hồi giáo vũ trang Hezbollah đang "ở cùng một trục". "Các chiến binh Hezbollah đã được phái đến biên giới Lebanon - Syria nhưng đóng vai trò chính là quân đội Syria" - ông Assad nói.
 
 
Một số nhà phân tích cho rằng việc sử dụng các tên lửa có thể “thay đổi cuộc chơi trong cuộc xung đột ở Syria”.
Ảnh: AP
 
Không lâu sau, Reuters dẫn lời một quan chức Israel cho biết nước này đang kiểm tra thông tin này. Israel từng bóng gió sẽ không kích các chuyến hàng S-300 nếu Nga chuyển đến Syria.
  
Trước đó, Nga đã tuyên bố sẽ thúc đẩy chuyển giao S-300 cho Syria ngay sau khi các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đồng ý không gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với phe đối lập Syria. 
 
Một số nhà phân tích cho rằng việc sử dụng các tên lửa có thể “thay đổi cuộc chơi trong xung đột ở Syria”. Hơn nữa, họ cũng lo ngại hệ thống tên lửa có thể phương hại đến những nỗ lực triệu tập hội nghị hòa bình tại Geneva vào tháng 6.
 
Trong khi đó, một lãnh đạo phe nổi dậy nói với đài BBC rằng Hezbollah đã “xâm lược” Syria. Tướng Salim Idris, Chỉ huy Hội đồng Quân sự Tối cao của phe nổi dậy Syria, cho biết hơn 7.000 tay súng của nhóm vũ trang này đang tham gia vào cuộc tấn công thị trấn Qusair do phe nổi dậy chiếm đóng.
 
Tổng thống Assad cho rằng cán cân sức mạnh đang nghiêng về quân đội Syria. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI