Hãng tin Bloomberg trích dữ liệu từ chính phủ Nga cho hay Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Nga tại châu Á sau Trung Quốc với kim ngạch vào khoảng 32 tỉ USD vào năm ngoái.
Là nước nhập khẩu khí thiên nhiên nhiều nhất thế giới, Nhật Bản đang chạy đua với Trung Quốc trên đường tiếp cận nguồn năng lượng dồi dào của Nga tại vùng Viễn Đông.
Mới đây, Tập đoàn Dầu mỏ Trung Quốc đã ký thỏa thuận nhập ít nhất 743.000 thùng dầu thô/ngày từ Tập đoàn Rosneft của Nga vào khoảng năm 2018. Trong khi đó, Nhật cũng hy vọng sẽ được Nga cho phép tham gia dự án đường ống dẫn dầu nối mỏ khí ở Đông Siberia với Trung tâm Khí đốt Vladivostok trị giá 38 tỉ USD do Tập đoàn Gazprom của Nga quản lý.
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 29-4. Ảnh: REUTERS

“Quan hệ Nga - Nhật bị chi phối bởi nhân tố Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc ngày càng lớn mạnh ở châu Á - Thái Bình Dương nên cả Moscow và Tokyo đều muốn làm đối trọng với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Và như vậy quan hệ Nga - Nhật sẽ tan băng” - ông Fyodor Lukyanov, biên tập của tạp chí Global Affairs chuyên về chính sách ngoại giao của Nga, nhận định.

Muốn vậy, Nga - Nhật phải giải quyết cho xong việc tranh chấp kéo dài 70 năm quanh vùng lãnh thổ phương Bắc (Nga gọi là quần đảo Kurils), vốn khiến hai nước không thể ký được hiệp ước hòa bình chính thức vào cuối chiến tranh thế giới thứ 2.

Theo tiết lộ của hãng tin Kyodo, 2 ông Abe và Putin có thể ra tuyên bố chung về việc nối lại các cuộc đàm phán quanh tranh chấp lãnh thổ. Còn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết chính phủ nước này sẽ “làm việc tích cực để giải quyết vấn đề vùng lãnh thổ phương Bắc và có thể bao gồm một hiệp ước an ninh” thông qua chuyến đi của ông Abe.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia Nga Rossiya 24 ngày 28-4, ông Abe khẳng định hai nước phải chứng tỏ “ý chí chính trị” để phá vỡ thế bế tắc. “Nga được ban tặng các nguồn tài nguyên giàu có trong khi Nhật Bản có công nghệ cao. Quan hệ giữa hai nước mang tính bổ khuyết và đôi bên cùng có lợi” - ông Abe nói.
Mỹ Nhung