Năm người nói trên bị kết án vì liên quan đến vụ ám sát thủ lĩnh đối lập Nga Nemtsov, cũng là cựu phó thủ tướng Nga, trên cầu Bolshoy Moskvoretsky gần Điện Kremlin vào tháng 2-2015.

Theo bản án, Zaur Dadaev bị kết án 20 năm tù, Anzor Gubashev - 19 năm, Shadid Gubashev - 16 năm, Temirlan Eskerkhanov - 14 năm và Khamzat Bakhaev - 11 năm. Chưa hết, mỗi người phải nộp phạt thêm 100.000 rúp. Án tù được thực thi từ tháng 3-2015 khi cả 5 người bị bắt giữ.

Người bị kết án sẽ phải chấp hành bản án của họ trong nhà tù an ninh tối đa. Ngoại trừ Dadaev, những người còn lại sẽ bị quản thúc thêm 2 năm sau khi mãn hạn tù.

Nga: 80 năm tù cho 5 kẻ giết cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov - Ảnh 1.

Zaur Dadaev bị kết án 20 năm tù. Ảnh: Sputnik

Trước đó, hôm 12-7, các công tố viên đã đề nghị mức án tử hình đối với Zaur Dadayev. Hiện chưa rõ lý do thẩm phán giảm án đối với Zaur Dadayev. Dadayev là một sĩ quan trong lực lượng an ninh của nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov. Các đồng minh của ông Nemtsov đã chỉ trích cơ quan điều tra không xem xét vai trò của ông Kadyrov trong vụ ám sát.

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, bồi thẩm đoàn nhận thấy các nhà điều tra đã chứng minh được cả 5 nghi phạm đồng ý giết hại ông Nemtsov để đổi lấy 15 triệu rúp (tương đương 250.000 USD) vào cuối tháng 9-2014. Cả 5 người bị kết án đều phủ nhận bất kỳ tội danh nào.

Các nhà điều tra cho biết kẻ chủ mưu là Ruslan Mukhudinov, kẻ nằm trong danh sách truy nã quốc tế từ tháng 11-2015, hiện vẫn đang lẩn trốn.

Bà Svetlana Petrenko, người phát ngôn của Ủy ban Điều tra Nga, cho hay quá trình thu thập bằng chứng về vụ mưu sát ông Nemtsov vẫn tiếp tục. Bà cho biết động cơ tôn giáo trong vụ ám sát chưa được xác nhận.

"Cuộc điều tra đã xem xét lời khai của Zaur Dadaev và Anzor Gubashev rằng họ giết ông Boris Nemtsov vì hận thù tôn giáo. Nạn nhân từng ủng hộ bức biếm họa của báo Charlie Hebdo về nhà tiên tri Mohammed, đã được xuất bản vào tháng 1-2015" - bà nhấn mạnh.

Xuân Mai (Theo RT, ABC)