Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhận xét tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga chỉ là "đống phế liệu", động thái khiến Moscow nổi giận.

HMS Queen Elizabeth bắt đầu cuộc hải trình đầu tiên hôm 26-6. Đây là tàu chiến lớn và hiện đại nhất của hải quân Hoàng gia Anh từng được chế tạo.

Trong một tuyên bố đáp trả hôm 29-6, Bộ Quốc phòng Nga chế giễu tàu HMS Queen Elizabeth là "mục tiêu to xác" và cho rằng sẽ là khôn ngoan nếu con tàu tránh xa các chiến hạm Nga.

"Những tuyên bố về Đô đốc Kuznetsov cho thấy sự thiếu hiểu biết của ông Fallon về khoa học quân sự hải quân. Giống như một con ong, tàu sân bay của Anh chỉ có thể phóng máy bay một cách độc lập từ phần bụng bên cạnh một loạt tàu chiến và tàu ngầm bảo vệ nó. Đó là lý do tại sao tàu sân bay Anh chỉ đơn thuần là một mục tiêu to xác trên biển" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga - Anh “bêu xấu” tàu chiến của nhau - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon. Ảnh: REUTERS

Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của Nga, được trang bị nhiều tên lửa phòng thủ. Ông Fallon trước đây cũng từng lên tiếng chỉ trích con tàu này.

Hồi tháng 1, ông Fallon gọi Đô đốc Kuznetsov là "con tàu đáng xấu hổ" khi nó đi qua ngoài khơi bờ biển Anh trên đường trở về sau chiến dịch quân sự ở Syria.

Vào thời điểm đó, Nga cho rằng hải quân Anh điều tàu hộ tống Đô đốc Kuznetsov qua eo biển Manche nhằm mục đích che giấu những khuyết điểm của mình.

Đô đốc Kuznetsov chính thức phục vụ quân đội Nga vào năm 1991, thuộc Hạm đội biển Bắc. Con tàu này đang trong giai đoạn bảo trì.

Các chuyên gia trong và ngoài nước nhận định Đô đốc Kuznetsov đã trở nên lỗi thời và Nga cần một thế hệ tàu sân bay mới.

Trong bối cảnh quan hệ với phương Tây chưa được phá băng, Nga tích cực hiện đại hóa quân đội và thúc đẩy một chính sách đối ngoại mạnh mẽ hơn để nâng cao vị thế.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)