Phà Mangyongbong-92 sẽ đi lại giữa thành phố cảng Vladivostok - Nga đến cảng Sonbong nằm trong Đặc khu Kinh tế Rason của Triều Tiên.

Với tần suất 6 chuyến/tháng, phà Mangyongbong-92 sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 8-5. Khởi hành từ cảng Sonbong, phà Mangyongbong-92 sẽ đến cảng Vladivostol vào sáng hôm sau.

Phà Mangyongbong-92 trước đây từng được hoạt động lộ trình Nhật Bản – Triều Tiên. Tuy nhiên, vào tháng 10-2006, Nhật Bản ban hành lệnh cấm với con tàu này sau vụ Bình Nhưỡng phóng thử nghiệm 7 tên lửa vào tháng 7-2006.

Con phà nặng 9.000 tấn với sức chứa 200 khách và khoảng 1.500 tấn hàng này kể từ đó không hoạt động thường xuyên. Theo Marine Traffic, trang chuyên theo dõi vị trí của tàu, vị trí gần đây nhất của Mangyongbong-92 là tại cảng Wonsan (Triều Tiên) vào cuối tháng 3 rồi.


Phà Mangyongbong-92 nặng 9.000 tấn, có thể chở 200 hành khách và 1.500 tấn hàng. Ảnh: European Press

Phà Mangyongbong-92 nặng 9.000 tấn, có thể chở 200 hành khách và 1.500 tấn hàng. Ảnh: European Press

Theo tạp chí Nikkei Asian Review, việc khai thác dịch vụ phà thường xuyên là một dấu hiệu cho thấy Nga sẵn sàng mở rộng hợp tác kinh tế với Triều Tiên bất chấp Bình Nhưỡng liên tục thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Ông Curtis Melvin, một chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên đến từ Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn trụ sở Washington, cho biết quyết định khai thác dịch vụ phà nhiều khả năng không xuất phát từ nhu cầu sử dụng. “Tuy nhiên, giới quản lý doanh nghiệp có thể biết một điều gì đó mà chúng ta không biết” – ông Melvin khẳng định.

Tờ báo Nhật Yomiuri hôm 22-4 nhận định việc khai thác dịch vụ phà nói trên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến “nỗ lực gia tăng trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên”.

Báo Yomiuri còn nhận định tuyến phà này có thể đưa thêm công nhân Triều Tiên đến khu vực Viễn Đông Nga và Siberia nhằm tìm kiếm ngoại tệ. Cũng theo Yomiuri, số lượng công dân Triều Tiên tại đây đã lên đến hàng chục ngàn người.

Trong bối cảnh Mỹ kêu gọi Trung Quốc có các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Bình Nhưỡng, việc Nga khai thác dịch vụ phà ở Triều Tiên là "không thể bỏ qua."


Tổng thống Trump hôm 24-4 kêu gọi Liên Hiệp Quốc trừng phạt Triều Tiên nặng hơn. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump hôm 24-4 kêu gọi Liên Hiệp Quốc trừng phạt Triều Tiên nặng hơn. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) gia tăng áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên.

“Tình hình ở Triều Tiên là không thể chấp nhận được. LHQ phải chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên” – Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc gặp gỡ các đại sứ của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ tại Nhà Trắng hôm 24-4.

Nhân dịp này, ông Trump chỉ trích LHQ “bấy lâu nay thờ ơ với mối đe dọa từ Triều Tiên”.

Cao Lực (Theo Straits Times, RT)