Nga cảnh báo Mỹ nếu đơn phương tấn công Triều Tiên

Tin mới

17/04/2017 20:35

(NLĐO) – Hôm 17-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định nếu Mỹ đơn phương mở cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên, đó sẽ là một hành động nguy hiểm.

Cảnh báo trên được ông Lavrov đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố “kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược của Washington đối với Bình Nhưỡng đã kết thúc”.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhấn mạnh Washington sẽ cân nhắc tất cả lựa chọn nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. “Sau hơn 2 thập kỷ, kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược của Mỹ dành cho Triều Tiên đã kết thúc. Mỹ muốn hòa bình thông qua các cuộc đàm phán nhưng sẵn sàng cân nhắc các lựa chọn khác” – ông Pence nói khi đến thăm biên giới liên Triều hôm 17-4.

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Moscow, ngoại trưởng Nga cho biết: “Chúng tôi không chấp nhận các vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân liều lĩnh của Bình Nhưỡng do vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhưng điều đó không có nghĩa là (Mỹ) có thể vi phạm luật pháp quốc tế. Tôi hy vọng chúng ta sẽ không chứng kiến những hành động quân sự đơn phương như ở Syria thời gian gần đây”.

Ông Lavrov nhắc tới vụ không kích bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ vào một căn cứ không quân ở Syria hôm 7-4.

Nga vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với người hàng xóm Triều Tiên nhưng không tới mức thân mật như đồng minh Trung Quốc của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: PRESS TV
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: PRESS TV

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn truyền hình hàng đầu của Điện Kremlin, ông Dmitry Kiselyov, hôm 16-4 tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump “nguy hiểm hơn” so với người đồng cấp Triều Tiên Kim Jong-un.

Dù thừa nhận Tổng thống Trump cam kết sẽ “làm nóng mối quan hệ với Nga” nhưng ông Kiselyov cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ khó đoán hơn người đồng cấp Triều Tiên.

Ông Kiselyov cũng lưu ý ông Kim Jong-un “không đưa con gái 4 tuổi vào chính trường”, trong khi Tổng thống Trump đã cất nhắc con gái Ivanka, 35 tuổi, vào một vị trí trong Nhà Trắng.

Một cuộc thăm dò được Công ty VTsIOM (Nga) thực hiện và công bố kết quả hôm 17-4 cho thấy 39% người Nga có những suy nghĩ tiêu cực về ông Trump so với chỉ 7% hồi tháng 3.

Trong một dấu hiệu của sự gia tăng căng thẳng, ông Lavrov nói rằng Moscow sẽ không để ý tới phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster. Ông McMaster hôm 16-4 nhấn mạnh đã đến lúc Mỹ "cứng rắn với Nga" về sự hỗ trợ của nước này dành cho Syria cũng như các hành động “phá hoại, lật đổ” ở châu Âu.

Phạm Nghĩa (Theo Times of Israel, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI