Cơ quan tình báo của Mỹ và các nước đồng minh vừa đưa ra đánh giá sơ bộ rằng vũ khí hóa học đã được lực lượng chính phủ Syria dùng trong cuộc tấn công ở ngoại ô Damascus hôm 21-8. Hãng tin Reuters hôm 23-8 dẫn các nguồn tin an ninh Mỹ và châu Âu cho biết cuộc tấn công này có khả năng được tiến hành dưới sự chấp thuận của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. 
Một đôi vợ chồng Syria khóc thương người thân, được cho là nạn nhân
của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Ghouta hôm 21-8 Ảnh: SHAAM NEWS NETWORK
           

Các nguồn tin trên nhấn mạnh rằng đánh giá của giới tình báo chỉ mới là sơ bộ và công việc tìm kiếm bằng chứng thuyết phục vẫn đang diễn ra để đi đến kết luận cuối cùng. Quá trình này có thể mất nhiều ngày, nhiều tuần hoặc lâu hơn.  Tuy nhiên, đánh giá nói trên, cộng với sự bất bình của cộng đồng quốc tế về những gì đã xảy ra ở Syria có thể gây áp lực buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra quyết định nhanh và quyết đoán hơn.

Trong bình luận công khai đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ tấn công, ông Obama chỉ mới nói rằng đây là một hành động nghiêm trọng và cần sự quan tâm của Washington. Dù vậy, theo nội dung cuộc phỏng vấn phát trên đài CNN hôm 23-8, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định sẽ không vội vàng trong việc để đất nước dính líu đến một cuộc xung đột khác ở Trung Đông.                 

Ông cho biết: “Nếu Mỹ tấn công một nước khác mà không có bất kỳ sự ủy nhiệm nào của Liên Hiệp Quốc và không có bằng chứng rõ ràng nào được trưng ra sẽ nảy sinh những chất vấn về việc liệu luật pháp quốc tế có hậu thuẫn cho hành động này hay không. Người ta đôi lúc đã thổi phồng về khả năng Mỹ có thể giải quyết được vấn đề giáo phái phức tạp bên trong Syria”.  Trong một diễn biến khác cho thấy sự thận trọng, hoặc có thể là chia rẽ, về tình hình Syria, cuộc họp giữa các thành viên Hội đồng An ninh quốc gia, Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và các cơ quan tình báo hôm 22-8 chưa đi đến thống nhất về những lựa chọn ngoại giao và quân sự để trình lên ông Obama, trong đó có việc tăng cường trừng phạt hoặc sử dụng vũ lực đối với Damascus.

Theo sau cáo buộc của phe đối lập, Syria đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế về việc cho phép các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc điều tra làm rõ vụ việc. Cao ủy Liên Hiệp Quốc phụ trách các vấn đề giải giới Angela Kane hôm 24-8 đã đến Damascus để bàn về vấn đề này.            

Trong khi đó, theo Reuters, các nhà hoạt động đối lập Syria đang tìm cách đưa các mẫu mô lấy từ thi thể nạn nhân của vụ tấn công đến tay nhóm thanh sát viên Liên Hiệp Quốc đang ở tại một khách sạn ở Damascus. Một nhà hoạt động tên Abu Nidal cho biết: “Sau khi liên lạc được với nhóm thanh sát viên Liên Hiệp Quốc, chúng tôi đã chuẩn bị các mẫu tóc, da và máu nhờ người tín cẩn mang đến cho họ”. Ngoài ra, phe đối lập còn cho chụp hình những nơi bị ném bom, thu thập lời kể của nhân chứng cũng như lấy mẫu đất và động vật tại những vùng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công.

HOÀNG PHƯƠNG