Nga cho Armenia vay tiền mua vũ khí

Tin mới

03/07/2015 10:24

(NLĐO) – Nga đã sẵn sàng ký hợp đồng cung cấp tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M cho quân đội Armenia.

Một nguồn tin quân sự Nga nhấn mạnh 2 bên đang đàm phán, hợp đồng chưa được ký kết, đồng thời cho biết mọi thông tin về hợp đồng này đều bí mật.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Armenia Ara Nazaryan cho biết Moscow sẽ cho Armenia vay khoản nợ 200 triệu USD trong 13 năm với lãi suất 3%. Số tiền trên được sử dụng để mua giảm giá các loại vũ khí hiện đại của Nga trong giai đoạn 2015-2017.

 

Iskander Missile
Tên lửa Iskander-M của Nga. Ảnh: REUTERS

 

Tuy nhiên, các chính khách đối lập ở Armenia chỉ trích hợp đồng trên, đồng thời khẳng định Điện Kremlin đang lôi kéo Yerevan vào cuộc chạy đua vũ khí với Azerbaijan, nước đã mua của Nga xe tăng, trọng pháo và máy phóng tên lửa của Nga trị giá 1 tỉ USD hồi năm 2013.

Armenia và Azerbaijan lâu nay vẫn đang vướng vào cuộc xung đột liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh.

Điều đáng nói ở đây là, việc cung cấp vũ khí, đặc biệt là các loại tên lửa tầm xa, cho các cựu đồng minh thuộc Liên Xô trước đây cho thấy Nga vẫn tiếp tục có ảnh hưởng nhất định ở Đông Âu.

Ngoài ra, hoạt động bán vũ khí đã đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho Nga trong khi bị phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 4-2014 và can dự vào cuộc xung đột ở Đông Ukraine 1 tháng sau đó, cộng với giá dầu giảm mạnh cũng đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga, tác động đến sự chi tiêu của Moscow.

Mấy tháng qua, Ả Rập Saudi và Kazakhstan cũng tỏ ra quan tâm đến việc mua tên lửa Nga.

Thêm vào các hợp đồng vũ khí ở châu Âu, Moscow còn bán vũ khí hạng nặng cho các khách hàng Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc và Iran, khiến Mỹ và châu Âu không hài lòng trong khi đang đàm phán với Iran về việc thanh sát các cơ sở hạt nhân của Tehran để đổi lấy dỡ bỏ lệnh trừng phạt tài chính.

Hoài Vy (Theo Tass, IBT, Defense News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI