Nga chưa chắc tiếp nhận Donetsk và Luhansk

Tin mới

13/05/2014 21:38

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk ở Đông Ukraine bắt đầu bàn về vấn đề thống nhất hôm 13-5 sau khi tuyên bố độc lập, thậm chí bày tỏ nguyện vọng sáp nhập Liên bang Nga.

Thủ lĩnh “Mặt trận Nhân dân” vùng Luhansk tuyên bố sau khi trưng cầu dân ý, Cộng hòa Nhân dân Luhansk phải hợp nhất với Cộng hòa Nhân dân Donetsk thành một nhà nước thống nhất. Ngoài ra, các đại diện vùng Luhansk còn định đệ đơn lên Liên Hiệp Quốc yêu cầu quốc tế công nhận.

Trước những diễn biến này, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Pavel Petrenko hôm 12-5 cho biết tổng công tố nước này đang xem xét liệt các cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk là tổ chức khủng bố.

Đến lúc này, Nga chưa thể hiện quan điểm rõ ràng ngoài tuyên bố “tôn trọng lựa chọn” của nhân dân Donetsk và Luhansk. Sau khi có kết quả trưng cầu dân ý, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Tổng thống Thụy Sĩ Didier Burkhalker - cũng là Chủ tịch Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE)  - nhưng không bày tỏ ý kiến cụ thể.

 

Họp báo về kết quả trưng cầu dân ý ở Donetsk Ảnh: REUTERS
Họp báo về kết quả trưng cầu dân ý ở Donetsk Ảnh: REUTERS

 

Báo Vzglyad (Nga) phân tích khác với Crimea, có thể Moscow sẽ chỉ công nhận các nhà nước mới nêu trên nhưng không vội tiếp nhận vào thành phần nước Nga. Tuy nhiên, theo Vzglyad, không phải Nga e ngại tiếp nhận các vùng đất yếu kém này hay sợ phương Tây. Ngược lại, Tổng thống Putin làm tất cả để tập hợp thế giới người nói tiếng Nga và vì thế, ông đang có một chiến thuật khác.

Tờ báo nhận định trong cuộc đối đầu với Washington vốn công khai ủng hộ chính quyền Kiev, Moscow hướng đến mục đích toàn bộ Ukraine sẽ liên kết, thuộc về Nga hoặc dưới dạng nhà nước liên bang.

Còn tờ Financial Times (Anh) dẫn các nguồn ngoại giao cho hay Mỹ và châu Âu có thể cấm xuất khẩu thiết bị năng lượng công nghệ cao sang Nga trong đợt trừng phạt thứ ba nếu cuộc bầu cử tổng thống Ukraine dự kiến tiến hành ngày 25-5 đổ bể.

Trong khi đó, theo báo Kommersant, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hôm 12-5 thông báo dòng tiền chảy khỏi Nga từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine đã đạt đến con số 160 tỉ euro, tức 220 tỉ USD. 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI