Nga “tôn trọng nhân dân” Donetsk, Luhansk

Tin mới

12/05/2014 23:22

Lãnh đạo Cộng hòa Luhansk không loại trừ khả năng tiếp tục trưng cầu dân ý về sáp nhập vào Nga

Cơ quan Báo chí Điện Kremlin ngày 12-5 tuyên bố Moscow tôn trọng ý chí của nhân dân các vùng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine, đồng thời hy vọng việc hiện thực hóa kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra một cách văn minh.

Bỏ phiếu bên họng súng

Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và là Tổng thống Thụy Sĩ, ông Didier Burkhalter, nhấn mạnh Nga chỉ bày tỏ “sự tôn trọng chứ không phải công nhận”. Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ đưa ra phản ứng căn cứ vào kết quả trưng cầu dân ý.

Theo hãng tin RIA Novosti, Lữ đoàn Dnepr của Lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine được điều đến TP Krasnoarmeisk thuộc vùng Donetsk ngày 11-5 và cuộc giao tranh gần tòa nhà Hội đồng Thành phố đã làm 1 người chết và 1 người bị thương. Krasnoarmeisk đóng cửa mọi điểm bỏ phiếu trước thời hạn nhưng tỉ lệ cử tri bỏ phiếu đạt 77,08%.

Ngoài ra, người phát ngôn của lực lượng ly khai Đông Nam Ukraine, ông Vasily Nikitin, cho biết 2 cư dân làng Borodino thuộc vùng Luhansk đã bị thương khi cố ngăn xe bọc thép tiến vào một điểm bỏ phiếu vào tối 11-5.

 

Kiểm phiếu ở LuhanskẢnh: REUTERS

Kiểm phiếu ở Luhansk

Ảnh: REUTERS

 

Ủy ban Bầu cử trung ương Luhansk cho biết tỉ lệ người dân tham gia trưng cầu dân ý toàn vùng Luhansk là 81%. Kết quả kiểm phiếu cho thấy 96,2% cử tri ủng hộ nền độc lập của cả vùng. Lãnh đạo Cộng hòa Luhansk không loại trừ khả năng tiếp tục trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga và tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống Ukraine.

Còn ở Donetsk, theo Itar-Tass, số người tham gia bỏ phiếu là 74,87%. Đồng chủ tịch Đoàn Chủ tịch Cộng hòa Donetsk, ông Boris Litvinov, cho biết 96,78% cử tri ủng hộ quyền độc lập.

Kiev, EU, Mỹ phản đối

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk và Luhansk không chỉ bất hợp pháp mà còn nhằm che giấu tâm trạng thực sự của người dân.

Trả lời hãng tin UNN, Tổng thống Ukraine tạm quyền Alexander Turchynov đe dọa những người tổ chức trưng cầu dân ý sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Ông cho rằng chưa đến 1/3 cư dân Donetsk và Luhansk tham gia bỏ phiếu, đồng thời cáo buộc các nhà lãnh đạo Nga đứng sau hoạt động này với mục đích gây bất ổn hoàn toàn Ukraine, phá hoại cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 22-5 tới và lật đổ chính quyền.

Báo chí Ukraine cáo buộc trong cuộc trưng cầu trên, 1 cử tri có thể bỏ phiếu thay cho mấy người, nhiều điểm bỏ phiếu không có danh sách nên ai muốn tham gia cũng được, bất chấp quốc tịch. Việc bỏ phiếu còn diễn ra ngay trên đường phố. Một nhà báo Đức nói anh ta bỏ phiếu đến 6 lần.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cùng nhận định trưng cầu dân ý ở Đông Ukraine không hợp pháp. Theo Reuters, ngoại trưởng các nước EU ngày 12-5 đã trừng phạt thêm 2 công ty của Crimea và 13 người. Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao cho hay có dấu hiệu rạn nứt khi Pháp quyết thực hiện hợp đồng bán tàu chiến trị giá 1,66 tỉ USD cho Nga. 

 

Không biết Ukraine ở đâu!

Đưa tin về cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk và Luhansk, đài CNN đã minh họa bằng bản đồ thế giới nhưng Ukraine nằm vào vị trí của... Pakistan. Theo báo Vzglyad ngày 12-5, một khán giả kịp thời ghi lại hình ảnh này và đưa lên mạng Twitter. Trước đó, cuộc thăm dò của Công ty Nghiên cứu SSI (Mỹ) cho thấy chỉ có 1/6 người Mỹ được hỏi chỉ đúng vị trí của Ukraine. Cũng theo cuộc  thăm dò, chỉ những người Mỹ có kiến thức địa lý kém mới ủng hộ Washington can thiệp quân sự vào Ukraine.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI