Nga chuẩn bị sơ tán dân khỏi Syria

Tin mới

19/12/2012 23:21

Mỹ kêu gọi Nga hợp tác để giúp tiến trình chuyển giao chính trị ở Syria diễn ra trôi chảy

Bộ Quốc phòng Nga hôm 18-12 thông báo đã điều một đội tàu chiến đến Địa Trung Hải để chuẩn bị cho khả năng sơ tán công dân nước này khỏi Syria nếu chế độ Bashar al-Assad sụp đổ.

Một quan chức hải quân Nga giấu tên nói với hãng tin Interfax rằng số tàu trên đang trên đường đến bờ biển Syria để sẵn sàng tham gia hoạt động sơ tán khi cần. Động thái này  là dấu hiệu mới nhất cho thấy Moscow đang ngày càng lo ngại về mối đe dọa đang tăng của quân nổi dậy đối với Damascus.
Báo The New York Times (Mỹ) cho biết các quan chức Nga đã lên kế hoạch sơ tán vào mùa hè qua nhưng trì hoãn việc thông báo cho đến nay. Các nhà phân tích cho rằng lý do của sự trì hoãn này là Moscow muốn tránh phát đi tín hiệu rằng họ đã mất lòng tin đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Một bé trai tìm chỗ ẩn nấp sau khi đạn pháo rơi xuống một con đường ở thành phố Aleppo (Syria)
hôm 17-12. Ảnh: AP
 
Ông Aleksandr I. Shumilin,  chuyên gia người Nga về tình hình Trung Đông, nhận định rằng các nhà lãnh đạo Nga không muốn cho thế giới thấy họ đang giảm bớt sự ủng hộ dành cho ông Assad nhưng hành động này có nguy cơ vấp phải sự chỉ trích trong nước nếu công dân Nga trở thành mục tiêu của các vụ bạo lực ở Syria.

Thông báo trên chứng tỏ Nga đang chuẩn bị cho một thời kỳ chuyển giao hỗn loạn ở Syria sau khi nhìn thấy sự thất thế của lực lượng ông Assad trong cuộc đối đầu với quân nổi dậy. Nỗi lo tức thì của Moscow chính là sự an toàn của khoảng 5.300 công dân nước này đang sống rải rác khắp Syria. Vào cuối ngày 17-12, các nhà ngoại giao Nga xác nhận 2 công dân nước này cùng với một người Ý đã bị một nhóm vũ trang bắt cóc ở Syria để đòi tiền chuộc.

Những diễn biến chiến sự mới nhất ở Syria cho thấy nỗi lo của Nga không phải là không có cơ sở. Theo hãng tin AP, phiến quân Syria đã kiểm soát được phần lớn trại tị nạn Yarmouk của người Palestine, một khu vực chỉ cách trung tâm Damascus hơn 3 km.
Việc chiếm được khu vực này sẽ mở ra cánh cửa để lực lượng nổi dậy tiến gần hơn thành trì của chế độ Assad. Trong nỗ lực chặn đà tiến này, máy bay chính phủ hôm 18-12 tiến hành đợt không kích thứ 2 xuống trại Yarmouk trong vài ngày qua, khiến hàng chục ngàn người tị nạn chạy khỏi nơi này.

Đây là bước tiến quân sự mới nhất của quân nổi dậy sau khi họ đã chiếm được một số căn cứ từ tay quân đội chính phủ khắp Syria trong những tuần gần đây. Trên mặt trận ngoại giao, một liên minh đối lập mới của Syria đã được phương Tây và các nước Ả Rập chính thức công nhận.

Sức ép lên chế độ Assad cũng đang gia tăng từ bên ngoài Syria. Hãng tin Bloomberg hôm 18-12 dẫn lời đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ Namik Tan cho biết các thành phần của tên lửa Patriot đã bắt đầu đến nước này. Đức, Hà Lan và Mỹ khẳng định mỗi nước sẽ gửi 2 khẩu đội tên lửa Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ.
Không lâu sau khi thông tin trên được công bố, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã kêu gọi Nga hợp tác để giúp tiến trình chuyển giao chính trị ở Syria diễn ra trôi chảy.

Phóng viên Mỹ được giải cứu

Nhóm phóng viên của đài NBC News (Mỹ) đã được lực lượng nổi dậy Syria giải cứu khỏi những tay súng của một nhóm vũ trang trung thành với Tổng thống Bashar al-Ashad vào cuối ngày 17-12. Ông Richard Engel, một trong những phóng viên hàng đầu ở Mỹ, cho biết nhóm của ông đã bị cầm giữ trong 5 ngày và bị khủng bố tinh thần, trong đó có hành quyết giả.

Các hãng truyền thông lớn của Mỹ đã giấu kín thông tin về vụ bắt cóc xảy ra hôm 13-12 này theo yêu cầu của NBC News để bảo đảm an toàn cho họ.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI