Nga công nhận bầu cử Quốc hội Ukraine

Tin mới

28/10/2014 09:09

(NLĐO) – Moscow sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn vừa diễn ra ở Ukraine, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Phát biểu trên kênh Life News hôm 27-10, ông Lavrov nhấn mạnh Nga vẫn sẽ công nhận cuộc bầu cử này dù nó không diễn ra trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine “vì điều quan trọng là nước láng giềng phía Tây cuối cùng cũng có chính quyền không tranh cãi nội bộ, không giằng xé giữa phương Tây và phương Đông”.

Như vậy, theo Ngoại trưởng Nga, quốc hội mới của Ukraine có thể giải quyết được những vấn đề mà nước này thực sự đang phải đối mặt. Ông Lavrov cũng mong muốn chính phủ mới của Ukraine sẽ tiến hành một cuộc đối thoại dân tộc theo thỏa thuận tháng trước ở Minsk.

http://videocdn.itar-tass.com/width/744_b12f2926/tass/m2/en/uploads/i/20141027/1067242.jpg

Bầu cử quốc hội ở Ukraine sẽ mở ra một cơ hội cho nền hòa bình ở miền Đông nước này. Ảnh: ITAR-TASS

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nhận định cuộc bầu cử quốc hội ở Ukraine cuối tuần trước mở ra một cơ hội cho nền hòa bình ở miền Đông nước này. Thế nhưng, ông cảnh báo sự hiện diện của một số lượng lớn các thành viên theo đường lối dân tộc chủ nghĩa trong cơ quan lập pháp Ukraine có thể hủy hoại tiến trình này. Trước đó, kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy các đảng phái chính trị ủng hộ châu Âu ở Ukraine đã giành chiến thắng chắc chắn trong cuộc bầu cử lần này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 27-10 hoan nghênh cuộc bầu cử quốc hội “thành công” của Ukraine khi thắng lợi lớn thuộc về những người ủng hộ phương Tây, đồng thời chỉ trích Nga cản trở cử tri đi bỏ phiếu tại miền Đông Ukraine. “Rõ ràng nhà chức trách Nga chiếm đóng Crimea và lực lượng ly khai tại các khu vực ở miền Đông Ukraine đã cản trở nhiều công dân Ukraine thực hiện quyền bầu cử” – ông Obama nói.

H.Bình (Theo Reuters, RIA Novosti, Itar-tass, AAP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI