Trước đó, trong Thông điệp Liên bang năm 2015, Tổng thống Obama đã chỉ trích sự liên can của Nga trong khủng hoảng Ukraine. “Chúng ta luôn giữ vững nguyên tắc nước lớn không thể bắt nạt nước bé bằng cách phản đối hành động gây hấn của Nga, ủng hộ dân chủ Ukraine và trấn an các đồng minh NATO… Ngày nay, nước Mỹ đứng vững và đoàn kết với các đồng minh trong khi Nga bị cô lập với nền kinh tế gặp khó khăn” - ông Barack Obama nhận định.

Đáp lại nhận định này, trong một cuộc họp báo tổng kết hoạt động đối ngoại năm 2014 của Nga, Ngoại trưởng Nga, ông Sergey Lavrov khẳng định: "Những nỗ lực cô lập Nga sẽ “thất bại”.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi biết các nước phương Tây muốn cô lập Nga vì chính tổng thống Barack Obama đã nhấn mạnh như vậy. Tuy nhiên, nỗ lực này chắc chắn sẽ không thành công. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow sẽ không bao giờ tự cô lập mình”.

Russias Foreign Minister Sergey Lavrov prior to the beginning of a press-conference summarizing the results of the Russian diplomacy in 2014.(RIA Novosti / Maxim Blinov)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov Ảnh: RT

Theo lời Ngoại trưởng Nga, việc cắt đứt mối quan hệ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không phải là lựa chọn của Nga. Ông Lavrov cho biết Moscow đang kêu gọi chính quyền Washington tiếp tục hợp tác sau khi 2 nước ngừng hẳn liên lạc với nhau vào năm 2014.

“Quan hệ giữa Moscow và Washington trở nên xấu đi rất nhiều vào năm 2014. Chúng tôi có mong muốn nối lại hợp tác với họ ở cấp độ song phương và quốc tế. Thế nhưng, đối thoại chỉ có thể diễn ra nếu như cả hai biết dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lợi ích lẫn nhau. Mỹ thúc giục NATO đối đầu với Nga. Không những vậy, NATO còn đưa ra một quyết định hoàn toàn mang tính chất chính trị nhằm để ngăn chặn hợp tác dân sự và quân sự với Moscow” - ông Lavrov nói.

H.Bình (Theo RT, Reuters)