Nga diễn tập “khủng” chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân?

Tin mới

05/10/2016 13:00

(NLĐO) – Nga tiến hành diễn tập sơ tán quy mô lớn với sự tham gia của hơn 40 triệu người trong tháng này để chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân.

Cuộc diễn tập chuẩn bị cho công dân Nga cách thức phản ứng trước thảm họa thiên nhiên và nhân tạo lớn.

Hơn 200.000 nhân viên lực lượng khẩn cấp và binh sĩ sẽ sử dụng 50.000 thiết bị trong thời gian diễn tập phòng vệ sân sự quy mô lớn lần này. Chương trình diễn tập gồm 3 giai đoạn: nhận thức, lên kế hoạch và sơ tán.


Nga sẽ tiến hành diễn tập sơ tán quy mô lớn với sự tham gia của hơn 40 triệu người. Ảnh: mchs.gov.ru

Nga sẽ tiến hành diễn tập sơ tán quy mô lớn với sự tham gia của hơn 40 triệu người. Ảnh: mchs.gov.ru

Cuộc diễn tập do Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga (EMERCOM) phụ trách. Giám đốc Cơ quan Quốc phòng dân sự Oleg Manuilov nói với hãng tin Interfax: “Cuộc diễn tập được tổ chức từ ngày 4 đến 7-10 với sự tham gia của hơn 40 triệu người, hơn 200.000 đơn vị cứu hộ chuyên nghiệp và 50.000 thiết bị hỗ trợ”.

Bộ trưởng EMERCOM Vladimir Puchkov, người giám sát tất cả các hoạt động phòng vệ dân sự ở Nga, cho biết: “Ưu tiên của chúng tôi trong thời gian diễn tập là sơ tán người dân khỏi khu vực có nguy cơ bị tấn công”.

Mục đích cuộc diễn tập nhằm kiểm tra sự phối hợp giữa các cơ quan liên bang, khu vực và địa phương, tính khả thi của kế hoạch dự phòng trong trường hợp khẩn cấp, tình trạng cơ sở hạ tầng phòng vệ dân sự như nơi trú ẩn và kho dự trữ khẩn cấp…

Các cơ quan khẩn cấp dự kiến ​​sẽ chuẩn bị đề xuất cách thức cải thiện khả năng xử lý trong trường hợp cấp bách.


Các nhân viên lực lượng xử lý khẩn cấp tham gia cuộc diễn tập. Ảnh: Russian Goverment

Các nhân viên lực lượng xử lý khẩn cấp tham gia cuộc diễn tập. Ảnh: Russian Goverment

Kế hoạch trên diễn ra trong bối cảnh Nga ngày càng lo sợ về nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân và đổ lỗi phương Tây có khả năng châm ngòi xung đột.

Đây không phải là cuộc diễn tập quy mô lớn nhất ở Nga. Hồi năm 2013, một cuộc diễn tập khác thu hút sự tham gia của hơn 60 triệu người. Những cuộc diễn tập kiểu này diễn ra hàng năm kể từ năm 2012.

EMERCOM hôm 30-9 cho biết nơi trú ẩn dưới lòng đất có thể chứa toàn bộ dân số của thủ đô Moscow khoảng 12 triệu người nếu chiến tranh nổ ra.

Trước mối lo ngại về các cuộc tấn công do Mỹ gây ra, Moscow đã thực hiện ít nhất hai cuộc tập trận tấn công hạt nhân kể từ khi ông Vladimir Putin tái đắc cử tổng thống vào năm 2012.

Nga hiện có kho dự trữ vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với 8.400 thiết bị trong khi Mỹ chỉ sở hữu 7.500 đầu đạn hạt nhân. Trước đây, ông Dmitry Kiselyov, người đứng đầu hãng thông tấn của Nga, từng tuyên bố Moscow có thể biến Washington thành “tro phóng xạ”.

Xuân Mai (Theo The Sun, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI